Phân tích chi tiết đội hình bóng đá chuẩn: Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ, Tiền đạo

Có ai như tôi không, xem bóng đá cũng lâu rồi, chơi game bóng đá online cũng thuộc hạng siêu sao nhưng đến khi hỏi đến vấn đề về các vị trí trong bóng đá thì lại ngáo ngơ không biết vị trí nào ra vị trí nào, không biết sắp xếp đội hình ra làm sao cho tối ưu.

Nếu anh em cũng như tôi thì nên xem ngay bài viết bên dưới để giải ngố cho bản thân nhé.

Đội hình bóng đá chuẩn bao gồm vị trí nào?

Một đội hình bóng đá chuẩn sẽ gồm có 4 vị trí cơ bản, tuy nhiên mỗi vị trí lại được phân chia thành nhiều vị trí khác nhau, cụ thể như sau:

 • Thủ môn.
 • Hậu vệ: Trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công.
 • Tiền vệ: Phòng ngự, trung tâm, cánh, tấn công.
 • Tiền đạo.

Có quá nhiều vị trí trong một đội bóng giúp cho huấn luyện được tự do luân chuyển đội bóng theo từng chiến thuật cụ thể để có thể chiến thắng đội bóng đối phương.

Ký hiệu của các vị trí trên sân bóng đá

Tôi xin được phân tích qua bảng bên dưới như sau, mời anh em theo dõi:

Vị trí Ký hiệu Tên tiếng Anh
Thủ môn GK Goalkeeper
Tiền đạo cánh trái LF Left forward
Tiền đạo cánh phải RF Right forward
Tiền đạo trung tâm CF Centre forward
Trung vệ thòng SW Sweeper / Libero
Tiền đạo cấm hoặc trung phong ST Striker
Trung vệ CB Centre back / Center defender
Hậu vệ trái LB Left back / Left defender
Hậu vệ phải RB Right back / Right defender
Hậu vệ phải RS Right siteback
Hậu vệ trái LS Left siteback
Tiền vệ trái LM Left Midfielder
Tiền vệ phải RM Right Midfielder
Tiền vệ trung tâm CM Centre Midfielder
Hậu vệ chạy cánh trái LWB Left / right wide back / defender
Hậu vệ chạy cánh phải RWB Left / right wide back / defender
Tiền vệ chạy cánh trái LW = LWM Left / right wide Midfielder left / right Winger
Tiền vệ chạy cánh phải RW = RWM Left / right wide Midfielder left / right Winger
Tiền vệ tấn công AM Attacking Midfielder
Tiền vệ phòng ngự DM Defensive Midfielder
Tiền vệ phòng ngự phải RDM Right Defensive Midfielder
Tiền vệ phòng ngự trái LDM Left Defensive Midfielder
Tiền vệ phòng ngự trung tâm nhưng hướng về cánh phải RCDM Right central defensive midflelder
Tiền vệ phòng ngự trung tâm nhưng hướng về cánh trái LCDM Left central defensive midflelder
Tiền vệ phòng ngự CDM Centre defensive midflelder
Tiền vệ tấn công trung tâm CAM Centre attacking midflelder
Tiền vệ tấn công cánh phải RAM Right attacking midflelder
Tiền vệ tấn công trung tâm nhưng hướng về cánh phải RCAM Right central attacking midflelder
Tiền vệ tấn công cách trái LAM Left attacking midflelder
Tiền vệ tấn công trung tâm nhưng hướng về cánh trái LCAM Left central attacking midflelder
Các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá: Ký hiệu viết tắt, sơ đồ cụ thể.

Các vị trí trong bóng đá

Phía trên chúng ta đã phân tích cơ bản những vị trí trên sân cỏ, tại chuyên mục này tôi sẽ phân tích chuyên sâu cho anh em tham khảo.

Thủ môn – GK là gì?

Thủ môn – GK là vị trí đứng thấp nhất trong đội hình của một đội bóng để bảo vệ khung thành cản phá không cho bóng của đối thủ vào lưới, thủ môn còn là cầu thủ duy nhất trên sân được phép dùng tay để bắt bóng.

Mỗi một đội bóng sẽ chỉ có duy nhất 1 thủ môn trong đội hình của mình, nếu cầu thủ này bị chấn thương hoặc bị thẻ đỏ không thể tiếp tục thi đấu thì đội bóng bắt buộc phải thay thế một thủ môn khác chứ không thể để trống vị trí.

GK cũng là cầu thủ có đồng phục khác với những cầu thủ khác trong đội bóng, một thủ môn xuất sắc là người luôn có khả năng giữ sạch lưới cho đội nhà trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Trong tất cả những thủ môn trên thế giới thì cá nhân tôi thích nhất là Manuel Neuer, đây là dạng GK đa dạng và linh hoạt có thể cản phá bóng từ xa.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là những cầu thủ đứng trên thủ môn và có một nhiệm vụ duy nhất đó chính là ngăn chăn tất cả các đường bóng tấn công từ đối thủ, không cho tiền đạo của đối phương tiếp cận khung thành.

Ngoài ra, hậu vệ thời nay cũng dần đa dạng hơn khả năng của mình, cụ thể như:

 • Trung vệ (CK): Là cầu thủ có dáng vóc cao, to, có khả năng đọc tình huống tốt và đứng vị trí giữa trong bản đồ 4 hậu vệ, cầu thủ này có nhiệm vụ ngăn cản những đường bóng của tiền đạo đối phương.
 • Hậu vệ quét (SW): Là cầu thủ hoạt động tự do ở các vị trí phòng ngự, có nhiệm vụ sẵn sàng “quét” banh tiền đạo đối phương nếu họ vượt qua hàng hậu vệ.
 • Hậu vệ biên (FB – RB – LB): Mẫu cầu thủ ở vị trí 2 biên trong sơ đồ 4 hậu vệ, cầu thủ này giúp ngăn cản những đường tạt bóng đánh đầu của đối phương và mở biên phản công tạt cánh trong những lần tấn công của đội nhà.
 • Hậu vệ biên tấn công (WB – RWB – LWB): Đây là sự kết hợp giữa hậu vệ biên và tiền vệ cánh, đây là mẫu cầu thủ tự do di chuyển trên sân, có kỹ thuật tốt, tốc độ cao và lối chơi vô cùng mạo hiểm.

Những trung vệ cao to cũng thường giúp đội bóng của mình ghi bàn nhờ vào những cú đánh đầu mỗi khi có đá phạt góc.

Hậu vệ mở biên, tấn công hoặc cũng có thể đẩy lên cao một tý để chơi càn quét, cắt bóng từ xa.

Nếu ngày xưa người ta chỉ thường yêu thích những mẫu cầu thủ là siêu tiền đạo chuyên săn bàn cho đội nhà thì ngày nay những danh thủ hàng đầu thế giới cũng đang xuất hiện những cái tên là siêu hậu vệ trên thế giới.

Trong số những cái tên đắt giá thì cá nhân tôi lại vô cùng yêu thích 2 cái tên đó chính là Sergio Ramos và Marcelo Vieira là 2 mẫu trung vệ và hậu vệ tấn công cánh bậc nhất trên thế giới.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ (Midfielder) có thể nói là vị trí quan trọng nhất trong một đội bóng, mẫu cầu thủ này đứng trứng hậu vệ và sau tiền đạo, có khả năng đa dạng từ cắt bóng của đối phương, phòng ngự, chuyền bóng, phát động tấn công, phản công,…

Trong một đội bóng nếu không có một tiền vệ tốt thì lối chơi sẽ không thể mượt mà được. Đây là vị trí kết nối giữa hàng hậu vệ và tiền đạo lại với nhau, họ có thể lui sâu về phòng ngự hoặc hỗ trợ tấn công khi cần.

Một số vị trí chơi hàng tiền vệ:

 • Tiền vệ cánh (LM – RM): Hỗ trợ hàng phòng ngự 2 biên, tăng tốc phát động phản công/tấn công ở vị trí 2 biên và tạt bóng vào tạo cơ hội đánh đầu.
 • Tiền vệ phòng ngự (DM): Kết hợp với hậu vệ đưa ra những phương án phòng thủ hiệu quả. Chơi càn quét, cắt những đường bóng từ hướng tấn công trung tâm của đối thủ. Tổ chức tấn công từ xa, chuyền bóng xa phản công nhanh.
 • Tiền vệ tấn công (AM): Mẫu cầu thủ đứng sau tiền đạo tấn công, hỗ trợ cho tiền đạo tấn công vào lưới đối thủ. Cầu thủ này cũng góp phần ngăn chặn đướng bóng của tiền vệ trung tâm đội bạn và phát động phản công.
 • Tiền vệ trung tâm (CM): Đây là mẫu tiền vệ có khả năng điều khiển lối chơi của cả đội bóng từ phòng ngự cho đến tấn công. Nói dễ hiểu, anh em có thể liên tưởng đến Luka Modric, Toni Kroos,…

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo (Central Forward) có ký hiệu là CF hoặc FW, là cầu thủ đứng cao nhất trong đội bóng có nhiệm vụ ghi bàn vào lưới của đối phương, đây là một vị trí vô cùng áp lực quyết định cho kết quả thắng hay thua của đội nhà.

Đa số những siêu sao hàng đầu trên thế giới đều ở vị trí tiền đạo, họ là những sát thủ, những tay săn bàn đam mê việc làm thủng lưới của đối phương và mang lại chiến thắng cho đội bóng chủ quản.

Cầu thủ mà tôi thích nhất đó chính là Antoine Griezmann, đây là mẫu tiền đạo hộ công hàng đầu thế giới, tuy nhiên, anh ta cũng là một cầu thủ có cáu duyên ghi bàn, tay săn bàn hàng đầu của giải đấu.

Một vài vị trí tiền đạo gồm:

 • Tiền đạo cấm – Trung tâm (CF – Centre Foward): Đây là mẫu cầu thủ có sức mạnh, cao to và có khả năng sút bóng tốt. Cầu thủ này thường có khả năng đánh đầu tốt, dứt điểm tốt, tranh chấp tốt với hậu vệ đối phương.
 • Tiền đạo thường: Cũng gần giống với tiền đạo trung tâm nhưng vị trí này sẽ không độc tôn 1 cầu thủ mà thường sẽ có 2 – 3 cầu thủ chơi cùng lúc. Họ di chuyển linh hoạt, tự do, đột phá để gây khó dễ cho đối thủ.
 • Tiền đạo hộ công: Cầu thủ này chơi thấp hơn ST, có nhiệm vụ thu hồi bóng và hỗ trợ tiền vệ trung tâm phát động tấn công. Cầu thủ này khá đa năng, họ thường sẽ chuyền để giúp tiền đạo trung tâm ghi bạn hoặc cũng có thể tự mình ghi bàn.
 • Tiền đạo cánh (RW – LW): Tiền đạo cánh là cầu thủ tấn công chuyên chơi ở 2 biên, cầu thủ này đứng cao hơn so với tiền vệ cánh và ít khi tham gia vào hoạt động phòng ngự. Vị trí này thường được áp dụng với đội hình 3 tiền đạo, tăng khả năng mở cánh cho đội nhà.

Kết luận

Bài viết phía trên chắc hẳn đẫ giúp cho anh em phần nào nắm rõ được tất cả các vị trí trong bóng đá này rồi đúng không nào?

Trong đội bóng thường sẽ có nhiều mẫu cầu thủ có thể chơi tốt nhiều vị trí cùng một lúc, từ đây huấn luyện viên có thể luân chuyển sơ đồ liên tục để phù hợp với chiến thuật đánh bại đối phương.

>> M88 - Trang cá cược bóng đá trùm cuối uy tín <<

Đánh giá post
Top 3 chiến thuật bóng đá sân 7 người với sơ đồ mạnh nhất
Top 3 chiến thuật bóng đá sân 7 người với sơ đồ mạnh nhất

Sân 7 luôn là một trong những hình thức thi đấu quyết liệt nhất, đâu là chiến thuật sân 7 để thực chiến hiệu quả nhất, bongso88 sẽ giúp bạn tìm ra đội...

3 năm trước

Bóng đá tổng lực: Đội hình lấy công làm thủ bất diệt
Bóng đá tổng lực: Đội hình lấy công làm thủ bất diệt

Bóng đã tổng lực – Total Football là một trong những lối chơi khiến khán giả được thăng hoa cảm xúc nhất khi được theo dõi một trận cầu cống hiến....

3 năm trước

Chiến thuật bóng đá 5 người sân mini vô đối
Chiến thuật bóng đá 5 người sân mini vô đối

Hiện nay, phong trào đá banh diễn ra cực kỳ mạnh mẽ. Tôi chắc rằng anh em độc giả của Bongda88 sẽ có nhiều người tối nào cũng xách giày đi đá banh lắm....

3 năm trước

Sơ đồ 4-3-3: Mê hoặc với chiến thuật tấn công biến thể của BARCELONA
Sơ đồ 4-3-3: Mê hoặc với chiến thuật tấn công biến thể của BARCELONA

Đội hình 4-3-3 là một mô hình được đánh giá là dễ vận hành và áp dụng trong trận đấu. Ngoài ra, lối đá này đã được Pep thần thánh hóa trong những năm...

3 năm trước

Chiến thuật 4-2-3-1 được đội bóng vô địch ứng dụng ra sao?
Chiến thuật 4-2-3-1 được đội bóng vô địch ứng dụng ra sao?

Chiến thuật 4 – 2 – 3 – 1 được xem là một trong những sơ đồ phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn đến các chiến lược bóng đá nhất lịch...

3 năm trước

Chiến thuật 442: Đội hình tấn công tổng lực hay xe buýt 2 tầng?
Chiến thuật 442: Đội hình tấn công tổng lực hay xe buýt 2 tầng?

Một đội bóng mạnh và nổi tiếng không chỉ được đánh giá qua dàn cầu thủ nổi tiếng, số lượng fan trung thành cũng như bề dày thành tích mà chính là lối...

3 năm trước