Top 6 cách tập tâng bóng (HAY) nâng cao kỹ thuật cho cầu thủ

Nhiều người cho rằng học cách tâng bóng thật sự không quá quan trọng vì kỹ thuật này không được áp dụng quá nhiều trong trận đấu như những skill kỹ thuật qua người.

Nhưng bạn đã sai rồi đấy, thật ra kỹ thuật này rất hữu ích đối với một cầu thủ bóng đá, nó giúp ích rất nhiều trong việc giúp người chơi có được một cảm giác bóng tốt hơn.

Không dừng lại ở phạm vi sân cỏ, skill này còn được mang ra ngoài đường phố và được chế biến thành một hương vị hoàn toàn mới đó chính là “Nghệ thuật bóng đá đường phố”.

Sau đây, Bongso88 sẽ hướng dẫn cho anh em các động tác từ cơ bản đến nâng cao mà anh em có thể áp dụng trong việc tập luyện của mình.

Lợi ích của việc tập tâng bóng

Mục đích chính của việc tâng bóng là giúp sự phối hợp giữa các bộ phận của cơ thể trở nên nhịp nhàng hơn. Nhất là sự linh hoạt, khả năng di chuyển của cổ chân, cổ tay, khớp gối và hông.

Ngoài ra, khả năng phản xạ và ứng biến với các tình huống banh cũng được cải thiện hơn qua bài tập này. Song song đó, thực hiện bài tập này thường xuyên cũng giúp cho cầu thủ cải thiện được cảm giác chơi bóng của mình.

Còn một điều nữa, tâng bóng giúp xả stress khá hay và đây cũng là bài tập luyện mà nhiều cầu thủ đẳng cấp thường xuyên sử dụng mà không phân biệt bất kỳ độ tuổi nào.

Cách tâng bóng

Lợi ích.

Cách tâng bóng bằng 2 chân

Đây là hình thức nâng cao của tâng bóng. Nếu anh em nào chỉ thuận 1 chân, thì khi bắt đầu tập bài tập này tôi khuyên anh em nên tập cả 2 chân luôn chứ khi anh em đã quen với việc tập bằng 1 chân thì khi chuyển sang 2 chân sẽ là rất khó.

Việc tập bằng hai chân thật ra cũng tương tự như những kỹ thuật tâng bóng khác, cũng có tâng bằng mu bàn chân, má trong má ngoài và bằng đùi.

Cách tâng bóng bằng đầu và thân trên

Đây là kỹ thuật quá khó nhưng là cách hữu hiệu để tập luyện khả năng đánh đầu.

Khi thực hiện động tác này, Anh em sẽ để trọng tâm vào giữa và khớp gối hơi khuỵa xuống, đầu hơi ngửa ra sau và trán hướng cao lên trên. Khi banh đã gần tới trán, anh em đẩy người lên rồi dùng trán để tiếp xúc banh, đánh nhẹ để bóng nẩy.

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân cơ bản

Thường khi mới bắt đầu, anh em sẽ tập tâng banh bằng mu bàn chân, cụ thể bài tập như sau:

  • Đầu tiên, chân hơi khụy xuống để hạ trọng tâm cơ thể xuống chân trụ, thả lỏng khớp gối và cổ chân mỗi khi bóng rơi xuống ngang đầu gối.
  • Sau đó, anh em hãy dùng mu chính diện điều chỉnh lực chân của mình, đá nhẹ vào bên dưới quả bóng để nẩy lên. Đừng nên dùng sức quá nhiều vì bóng sẽ nẩy quá cao và mất kiểm soát, bóng hơi xoáy và chìm xuống dưới là bóng tốt.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong và má ngoài

Tâng bóng bằng má trong là bài tập tiếp theo để có thể linh hoạt trong hoạt động hơn. Khi thực hiện động tác này, tương tự như bài tập bằng mu bàn chân, anh em chọn trọng tâm cơ thể sang chân trụ.

Chỉ khác khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, anh em mở má trong bàn chân để bóng lọt vào đúng phía trong mà. Khi tâng bằng má trong, lực anh em sử dụng sẽ ít hơn so với khi tâng bằng mu bàn chân.

Tâng bóng bằng má ngoài cũng tương tự như má trong, thay vì sử dụng má trong ta sẽ sử dụng má ngoài.

Tâng bóng bằng đùi

Khi tâng bằng đùi, hai cánh tay của anh em hãy để mở một cách tự nhiên. Thẩy trái banh và nếu thấy tầm banh đã ngang hông, đùi thì bắt đầu nhấc đùi để nâng bóng lên phía trên. Anh em lưu ý cố gắng để bóng vào đúng chính diện đùi để bóng đi không bị lệch.

Video hướng dẫn tâng bóng nghệ thuật

Việc có thể áp dụng những kỹ thuật từ một người biễu diễn tâng bóng nghệ thuật đường phố là điều không hề dễ dàng, họ phải trải qua nhiều năm tập luyện để có thể sở hữu được những skill như ngày hôm nay.

Mời anh em cùng chiêm ngưỡng một số video biểu diễn đường phố vô cùng đẹp mắt bên dưới đây:

Cách tập tâng bóng cơ bản dành cho trẻ em

Khi hướng dẫn trẻ em tập bài tập này, anh em nên tập cho trẻ đúng kỹ thuật nhất. Tránh tình trạng để các em làm theo phản xạ tự nhiên, sau này quen dần rất khó bỏ.

Có một số phương pháp luyện tập rất tích cực dành cho trẻ như:

  • Tâng bóng trong túi lưới lúc luyện tập. Một tay cầm túi lưới có dây cầm, hai bàn chân lần lượt tập luyện những kỹ thuật tâng bằng mu bàn chân, bằng má trong và má ngoài cũng như đùi.
  • Xen kẽ sử dụng các bộ phận trên cơ thể cũng như độ cao và tốc độ của bóng.
  • Khi tâng bóng cũng nơi phối hợp với các động tác di chuyển như ziczac, chạy dọc và ngang.

Lời kết

Cách tâng bóng là một bài tập hằng ngày trước khi vào thi đấu và là một động tác yêu cầu cơ bản dành cho bất cứ một cầu thủ nào muốn thi đấu chuyên nghiệp trên sân.

Bài tập này không phải là việc tập luyện sớm chiều mà đạt được mà anh em phải thường xuyên luyện tập dù cho ở độ tuổi nào.

Cầu thủ nên tập luyện mỗi ngày và trước khi tham gia thi đấu, anh em có thể kết hợp luyện tập 30 lần/ set. Khi đã thành thạo hơn, anh em hãy luyện tập tâng bóng kết hợp cùng nhiều bộ phận trong một lần. Còn nếu anh em chỉ muốn tập luyện tâng bóng bằng chân, hãy tập bằng cả 2 chân nhé.

Đánh giá bài viết post
1001 Cách lừa bóng & Kỹ thuật đi bóng qua người trong bóng đá
1001 Cách lừa bóng & Kỹ thuật đi bóng qua người trong bóng đá

Trong bóng đá truyền thống cũng như hiện đại, cách lừa bóng là kỹ thuật gần như quan trọng nhất mà bất kỳ cầu thủ nào khi thi đấu trên sân phải thực...

2 năm trước

Sở hữu 4 kỹ thuật chuyền bóng chính xác như A.Iniesta
Sở hữu 4 kỹ thuật chuyền bóng chính xác như A.Iniesta

Trong thi đấu bóng đá, kỹ thuật chuyền bóng và dứt điểm là hai kỹ năng cơ bản mà một cầu thủ nhất định phải sở hữu. Khi đã thành thục hai kỹ thuật...

2 năm trước

Khởi động trước khi đá bóng: Trọn bộ các động tác cơ bản
Khởi động trước khi đá bóng: Trọn bộ các động tác cơ bản

Các động tác khởi động trước khi đá bóng là vô cùng cần thiết không chỉ trong bộ môn này mà còn trong hầu hết tất cả những bộ môn vận động khác....

2 năm trước

Tắc bóng là gì? Những cầu thủ tắt bóng hàng đầu thế giới
Tắc bóng là gì? Những cầu thủ tắt bóng hàng đầu thế giới

Nếu là một người đam mê bóng đá và có ý muốn tìm hiểu sâu. Thì sau khi theo dõi mỗi thống kê của các trận đấu, anh em sẽ đọc những chỉ số của các...

2 năm trước