Chiến thuật bóng đá 5 người sân mini vô đối

Hiện nay, phong trào đá banh diễn ra cực kỳ mạnh mẽ. Tôi chắc rằng anh em độc giả của Bongda88 sẽ có nhiều người tối nào cũng xách giày đi đá banh lắm. Bên cạnh bóng đá truyền thống trên sân 11 thì loại hình đá banh sân 5, sân 7 phổ biến hơn rất nhiều hiện nay. Có thể thấy nó hiện diện ở mọi nơi.

Mà trong trận bóng đá nào, nếu có quy củ thì cũng cần những chiến thuật. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho anh em thấy chiến thuật bóng đá sân 5 người quan trọng như thế nào, kèm theo sẽ là một số chiến thuật hay. Các anh em tham khảo để áp dụng vào thi đấu cho hiệu quả nhé.

Chiến thuật bóng đá 5 người rất quan trọng

Sân bóng 5 người có diện tích nhỏ, các cầu thủ rất dễ áp sát và tạo đột biến. Do đó, để thi đấu tốt, cầu thủ cần nắm những chiến thuật và phối hợp nhuần nhuyễn với đồng đội để có thể nắm được thế trận trên sân. 

Với đặc thù là diện tích thi đấu nhỏ hẹp, các đội bóng thường áp dụng lối chơi tấn công ồ ạt, nhanh để tạo ra sức ép lớn. Các cầu thủ trên sân phải liên tục chạy chỗ. Nhưng có một khó khăn, nếu không bình tĩnh và nắm rõ chiến thuật thi đấu thì các cầu thủ sẽ bị cuốn theo đối thủ. Mà trong thi đấu sân 5, nếu một trong năm mắt xích bị gãy, nó sẽ tạo ra hiệu ứng di chuyền. Đối phương sẽ khai thác vào mắt xích gãy đó mà đội bạn khó có thể hàn lấp.

Chiến thuật sân 5 người

Đá bóng phải có chiến thuật thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều

Những lợi thế khi thi đấu sân 5 mà sân 7 hay sân 11 không có được:

 • Thi đấu trên sân 5 rất dễ ghi bàn: đội nào ghi được bàn thắng trước sẽ là đội có lợi thế rất lớn về điều khiển nhịp độ trận đấu. Tuy nhiên, khoảng cách 3 bàn không hề là khoảng cách an toàn nếu thi đấu ở sân mini.
 • Dễ qua người: hiểu nôm na là do sân nhỏ, nên việc đưa bóng qua một cầu thủ bằng cách chuyền hoặc sử dụng kỹ thuật là điều dễ. Bóng có thể đưa tới một vị trí trống và thuận lợi hơn dễ dàng. 

Chiến thuật bóng đá 5 người sân mini

Trong bóng đá sân mini, đòi hỏi cầu thủ chơi trên sân phải có kỹ thuật và chiến thuật. Đặc biệt, hai yếu tố này phải được phối hợp với đồng đội trơn tru thì mới tạo ra được thành tích. Dưới đây là các chiến thuật bóng đá 5 người sân mini hay mà Bongda88 sưu tầm để anh em áp dụng, đọc qua nhé:

Chiến thuật The Box 2 – 2

Hay còn được gọi là chiến thuật “tứ trụ tiền đình”. Đây là chiến thuật bóng đá 5 người hỗ trợ tốt nhất cho việc phòng ngự, nhất là phòng ngự khu vực trung tâm. 

kỹ thuật bóng đá mini 5 người

Sơ đồ đội hình ”The Box”

Cơ bản, 4 cầu thủ (trừ thủ môn) sẽ chia làm 2 trọng trách là tấn công và  phòng ngự. Mỗi cầu thủ sẽ nắm rõ vai trò và khu vực thi đấu của mình. Tuy nhiên, khi áp dụng thi đấu thực tế, các cầu thủ phải linh hoạt hơn. Có nghĩa, cầu thủ tấn công cũng có thể lui về phòng ngự và ngược lại.

Với chiến thuật này, đội bóng sẽ chơi tốt hơn vì sự cần bằng, luân chuyển vị trí giữa thủ và công.

 • Ưu điểm của chiến thuật: Vì sự cân bằng nên khi áp dụng, cầu thủ phải có tính kỷ luật cũng như sự đoàn kết và hỗ trợ. 
 • Nhược điểm: Nếu hậu vệ cùng dâng lên tấn công, hàng thủ sẽ bị khuyết người và lỏng lẻo hơn trong trường hợp tiền đạo không bọc lót kịp. Do vai trò không rõ ràng nên cần phải có thời gian tập luyện và ăn ý.

Chiến thuật The Pyramid 2 – 1 – 1

Tên tiếng việt là chiến thuật bóng đá kim tự tháp. Một chiến thuật áp dụng cho đội bóng thích sự tấn công. Ở chiến thuật này, đội bóng luôn có một tiền vệ trung tâm ở vị trí giữa 2 hậu vệ và tiền đạo. Cầu thủ này linh động, sẵn sàng tham gia tấn công hoặc lui về phòng ngự. Do đó, tiền vệ trung tâm là một vai trò trọng yếu trong chiến thuật Pyramid.

chiến thuật đá sân 5 người

Sơ đồ đội hình ”The Pyramid”

 • Ưu điểm: Chiến thuật này rất phù hợp khi gặp đối thủ mạnh. Nếu các cầu thủ phối hợp ăn ý, đội sẽ dễ dàng đoạt bóng và phản công nhanh. Tiền đạo có nhiều lựa chọn là tấn công trực diện hoặc “làm tường” để tiền vệ trung tâm dứt điểm. Mang yếu tố bất ngờ trong các tình huống dâng cao đột ngột. Ngoài ra, luôn có một hậu vệ phòng ngự trong trường hợp đội nhà bị phản công ngược lại.
 • Nhược điểm: đòi hỏi cao về kỹ thuật của cầu thủ trung tâm để làm tốt ở hai vai trò công – thủ. Ngoài ra, còn đòi hỏi về sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên. 

Chiến thuật The Diamond 1 – 2 – 1

Thường được gọi với cái tên mỹ miều “Kim cương đen”. Khác với tứ trụ, khi áp dụng chiến thuật the diamond vào thi đấu đòi hỏi nhiều yếu tố. Đầu tiên, yêu cầu phải có một tiền đạo và một hậu vệ thường xuyên cắm. Thứ hai, hai tiền vệ là hai cầu thủ quan trọng, gánh cả trọng trách hỗ trợ cả tấn công lẫn chạy vệ phòng thủ. Thứ ba, hai cầu thủ tiền vệ phải đáp ứng được tất cả các tình huống xảy ra trên sân.

kỹ thuật đá sân mini 5

Sơ đồ đội hình ”The Diamond”

 • Ưu điểm: Đội hình cân bằng, mở ra hai bên tạo ra được nhiều hướng tấn công. Hai cánh có thể đổi linh hoạt cho nhau gây khó khăn cho hàng phòng ngự. Bắt buộc phải có tính kỷ luật trên sân để hoàn thành tốt chiến thuật này.
 • Nhược điểm: Rất dễ bị đối phương bắt bài. Nếu hai tiền vệ có xu hướng tấn công thì hàng thủ cực kỳ mong manh. Yêu cầu cao đối với hai cầu thủ chạy cánh về thể lực và kỹ thuật. 

Chiến thuật The Y 1 – 1 -2

Đây là chiến thuật đảo ngược của chiến thuật kim tự tháp. Do đó, vai trò cũng đảo ngược theo. Đây là đội hình chú trọng vào việc tấn công nên mang rủi ro rất lớn.

chiến thuật sân mini 5 người

Sơ đồ đội hình ”The Y”

 • Ưu điểm: Có thể ghi rất nhiều bàn thắng nếu áp dụng.
 • Nhược điểm: Khi bị phản công, nguy cơ thủng lưới cực kỳ cao.

Do đó, đây là chiến thuật áp dụng khi bạn muốn trận đấu có nhiều bàn thắng hoặc đội bạn mạnh áp đảo đối phương. Khi đó, hậu vệ trụ duy nhất vân có thể bao sân và bảo vệ khung thành hiệu quả nên có sự chắt lọc về chất lượng người chơi ở vị trí này rất cao.

Lưu ý khi ứng dụng chiến thuật bóng đá 5 người

Mỗi chiến thuật bóng đá 5 người đều có điểm mạnh điểm yếu riêng. Người ta hay nói, biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Do đó, trước khi muốn áp dụng chiến thuật nào hãy nhìn thử nhân lực của đội bóng có đáp ứng đủ các yêu cầu. 

Ngoài ra, sân 5 người cần sự phối hợp nhuần nhuyễn từ các thành viên. Vì vậy, đi tập thường xuyên và có yếu tố kỷ luật có thể là một chìa khóa để xây dựng một đội bóng sân 5 hùng mạnh.

Bên cạnh đó, đừng quá cứng nhắc khi áp dụng bất cứ chiến thuật nào trong đội hình thi đấu. Có thể đội bóng của anh em có một chiến thuật sở trường, được áp dụng nhiều nhất khi thi đấu, tuy nhiên khi gặp đối thủ khó xơi hoặc có sự thay đổi về nhân lực, anh em cũng cần phải phân tích và tìm ra đội hình nào sẽ khai thác được tối đa khả năng của mỗi chân sút trên sân.

Anh em cũng đừng quên, thường xuyên thi đấu giao lưu với các đội bóng khác. Nhờ đó mà đội bóng mới có thể thử nghiệm và kiểm tra lại mức độ phù hợp của từng chiến thuật. Đồng thời đó là cách tốt nhất để các chân sút trên sân rèn luyện được sự ăn ý với nhau. Khi đó, những pha bóng sáng tạo và đột biến có thể tạo ra bất cứ lúc nào.

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Đầu tiên, anh em phải hiểu rõ, bản thân mình phù hợp với vị trí nào. Nếu là hậu vệ thì cần biết cách lùi, tiền vệ thì chạy chỗ còn tiền đạo thì phải dứt điểm tốt.

Việc chạy chỗ trong bóng đá 5 người phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn. Nếu có bóng, bạn phải quan sát và chuyền cho người đang chạy chỗ thích hợp nhất. Anh em có thể tham khảo một vài cách phối hợp và chạy chỗ hiệu quả trong sân 5 qua Video Clip dưới đây:

Sau đó hãy di chuyển đến vị trí khác. Nói cách khác là hãy “chuyền và chạy”. Đảo chỗ liên tục để đối phương khó theo kèm bạn. Tạo ra khoảng trống để đồng đội có thể băng lên.

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người

Nói về kỹ thuật trong bóng đá mini 5 người, thường có 3 kỹ thuật thường thấy là “vỗ – nhã – dứ”

 • Kỹ thuật vỗ: là một bài đánh trung lộ kinh điển, tạo ra khoảng không hẹp. Đặc biệt ứng dụng khi không thể rê, dắt bóng.
 • Kỹ thuật nhả: đây là một kỹ thuật khá khó trong bóng đá mini. Gồm 4 động tác chính: đỡ, che, cài, nhả. Để thực hiện được kỹ thuật này, bạn phải có kỹ năng đỡ bóng chắc chắn và khống chế bóng tốt. Kỹ thuật này thường áp dụng trong tư thế khi bạn nhận được bóng và có khoảng trống để tung ra cú sút.
 • Kỹ thuật dứ: nôm na có nghĩa là giả vờ sút. Đơn giản là một kỹ thuật lừa đối phương để tưởng bạn sắp thực hiện cú sút. Tuy nhiên, bạn sẽ dừng bóng đột ngột và ngoặt bóng qua người đối phương một cách dễ dàng. Một cách làm đơn giản nhưng hiệu quả trong hầu hết các pha dứt điểm.

Kết luận

Bóng đá sân 5 là một bộ môn thú vị và đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Áp dụng được các kỹ thuật bóng đá sân 5 người vào thi đấu không phải điều dễ dàng. Đọc xong bài, không biết anh em có đúc kết được điều gì không. Chứ tôi là tôi thấy tôi sắp tung hoành sân cỏ mini được rồi đấy. Tạm biệt anh em, hẹn gặp anh em ở các bài viết khác.

>> M88 - Trang cá cược bóng đá trùm cuối uy tín <<

Đánh giá post
Top 3 chiến thuật bóng đá sân 7 người với sơ đồ mạnh nhất
Top 3 chiến thuật bóng đá sân 7 người với sơ đồ mạnh nhất

Sân 7 luôn là một trong những hình thức thi đấu quyết liệt nhất, đâu là chiến thuật sân 7 để thực chiến hiệu quả nhất, bongso88 sẽ giúp bạn tìm ra đội...

3 năm trước

Bóng đá tổng lực: Đội hình lấy công làm thủ bất diệt
Bóng đá tổng lực: Đội hình lấy công làm thủ bất diệt

Bóng đã tổng lực – Total Football là một trong những lối chơi khiến khán giả được thăng hoa cảm xúc nhất khi được theo dõi một trận cầu cống hiến....

3 năm trước

Sơ đồ 4-3-3: Mê hoặc với chiến thuật tấn công biến thể của BARCELONA
Sơ đồ 4-3-3: Mê hoặc với chiến thuật tấn công biến thể của BARCELONA

Đội hình 4-3-3 là một mô hình được đánh giá là dễ vận hành và áp dụng trong trận đấu. Ngoài ra, lối đá này đã được Pep thần thánh hóa trong những năm...

3 năm trước

Chiến thuật 4-2-3-1 được đội bóng vô địch ứng dụng ra sao?
Chiến thuật 4-2-3-1 được đội bóng vô địch ứng dụng ra sao?

Chiến thuật 4 – 2 – 3 – 1 được xem là một trong những sơ đồ phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn đến các chiến lược bóng đá nhất lịch...

3 năm trước

Chiến thuật 442: Đội hình tấn công tổng lực hay xe buýt 2 tầng?
Chiến thuật 442: Đội hình tấn công tổng lực hay xe buýt 2 tầng?

Một đội bóng mạnh và nổi tiếng không chỉ được đánh giá qua dàn cầu thủ nổi tiếng, số lượng fan trung thành cũng như bề dày thành tích mà chính là lối...

3 năm trước

Phân tích chi tiết đội hình bóng đá chuẩn: Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ, Tiền đạo
Phân tích chi tiết đội hình bóng đá chuẩn: Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ, Tiền đạo

Có ai như tôi không, xem bóng đá cũng lâu rồi, chơi game bóng đá online cũng thuộc hạng siêu sao nhưng đến khi hỏi đến vấn đề về các vị trí trong bóng đá...

3 năm trước