Chuyển nhượng bóng đá là gì? Tiền lót tay cầu thủ ra sao?

Chuyển nhượng bóng đá là gì? Khi anh em theo dõi bóng đá, đến mỗi mùa hè hoặc mùa đông ta thường thấy báo đài rộn rã vì thị trường trao đổi, mua bán cầu thủ vô cùng nhộn nhịp. Các câu lạc bộ thi nhau bỏ ra số tiền từ hàng triệu đến hàng trăm triệu đô để săn đón những cầu thủ.

Chuyển nhượng bóng đá là gì?

Chuyển nhượng bóng đá là hình thức mua bán cầu thủ, các câu lạc bộ sẽ đàm phán với nhau để trao đổi, định giá và mua bán cầu thủ để củng cố, bổ sung đội hình cho mùa giải tới theo ý họ muốn.

chuyển nhượng bóng đá là gì

Thị trường mua bán cầu thủ rất sôi nỗi và thu hút sự chú ý

Bóng đá hiện nay là một thị trường toàn cầu. Các cầu thủ có thể tùy ý di chuyển và thi đấu cho nhiều quốc gia mà không cần có quốc tịch ở đó. Ví dụ cơ bản như Neymar có thể chơi ở Tây Ban Nha và Pháp cho dù cầu thủ này có quốc tịch là Brazil.

Các cầu thủ này ký hợp đồng với câu lạc bộ chủ quản theo một thời gian cố định do hai bên tự thỏa thuận. Có hợp đồng là 1 năm, nhưng cũng có những hợp đồng dài tới 5 hoặc 10 năm.

Nếu cầu thủ đã ký hợp đồng với câu lạc bộ nhưng muốn rời đi trong thời hạn còn hợp đồng. Câu lạc bộ mới muốn sở hữu cầu thủ này phải trả một số tiền bồi thường trong hợp đồng yêu cầu cho câu lạc bộ cũ.

Hiện nay, một năm sẽ có hai kỳ chuyển nhượng lớn nhất trong năm là kỳ chuyển nhượng mùa hè và kỳ mùa đông. Đó là thời khắc các câu lạc bộ trên toàn thế giới ráo riết săn lùng những chân sút hàng đầu và bổ sung lực lượng cho đội bóng.

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ diễn ra như thế nào?

Khi một câu lạc bộ nhắm đến một cầu thủ nào đó, họ sẽ tìm cách liên lạc hoặc liên hệ qua người trung gian, thậm chí có cả việc “đi đêm” để dụ dỗ cầu thủ đó về với đội của mình.

Cứ đến các kỳ chuyển nhượng mùa đông hay mua hè, người hâm mộ lại có dịp bàn ra tán vào là cầu thủ nào sẽ ra đi, cầu thủ nào sẽ ở lại. Có những phi vụ đầy tính ngẫu hứng, bất ngờ đến nỗi người hâm mộ chỉ biết há hốc khi nghe tin.

thị trường chuyển nhượng cầu thủ thế nào

Việc trao đổi, mua bán, cho mượn cầu thủ diễn ra rất tấp nập

Cũng có những vụ chuyển nhượng lùm xùm, được tung hàng ngàn tin đồn làm người hâm mộ không thể đoán được kết quả sẽ ra sao.

Quy trình chuyển nhượng

Nếu câu lạc bộ muốn hoặc có ý muốn để cầu thủ đó ra đi, họ sẽ liên hệ với các câu lạc bộ khác trao đổi thông tin về mức phí cầu thủ hoặc trao đổi cầu thủ này với cầu thủ khác.

Cũng có thể giữ mối quan hệ, cầu thủ này sẽ được chuyển thi đấu sang câu lạc bộ khác theo dạng cho mượn.

Nếu câu lạc bộ ngắm đến cầu thủ nào và đã đàm phán xong với người đại diện của cầu thủ đó. Nhưng phía câu lạc bộ chủ quản không chấp nhận, họ sẽ phải trả một khoản phí gọi là phí phá vỡ hợp đồng nếu cầu thủ này vẫn chưa hết hạn hợp đồng với câu lạc bộ cũ.

Tóm lại, câu lạc bộ cần xác định những vấn đề sau:

  • Xác định giá trị của cầu thủ qua đánh giá chuyên môn và hợp đồng quảng cáo
  • Thời hạn hợp đồng với câu lạc bộ hiện hành
  • Lương hiện tại của cầu thủ
  • Mức lương mong muốn của cầu thủ
  • Nguyện vọng của cầu thủ này như thế nào và có hứng thú với câu lạc bộ mình hay không?

Người đại diện – trung gian của cầu thủ

Theo luật, câu lạc bộ khác không được trực tiếp liên hệ với cầu thủ nếu không được sự đồng ý của câu lạc bộ chủ quản. Tuy nhiên, nếu muốn dụ dỗ được cầu thủ này về, câu lạc bộ phải đàm phán được mức lương cũng như tiền phá vỡ hợp đồng là bao nhiêu.

Để biết được vấn đề này, họ sẽ nhờ một bên thứ 3 hay còn gọi là người đại diện làm thay cho họ. Thậm chí cầu thủ muốn tìm một bến đỗ mới cũng có thể sử dụng người trung gian để liên hệ với câu lạc bộ họ muốn gia nhập.

Thậm chí, người đại diện hoặc trung gian còn có thể dò hỏi câu lạc bộ chủ quản của cầu thủ để xem mức phí chuyển nhượng là bao nhiêu nếu câu lạc bộ này đồng ý để cầu thủ này rời đi.

Tiền lót tay trong bóng đá là gì?

Tiền lót tay trong bóng đá là chi phí bỏ ra để trả công cho những người đại diện, người ông bầu, môi giới có công móc nối giữa cầu thủ và các câu lạc bộ phi vụ chuyển nhượng ấy được hoàn thành.

tiền lót tay trong bóng đá là gì

Tiền lót tay trong bóng đá là khoản không thể thiếu để các phi vụ được trót lọt

Chuyển nhượng trong bóng đá hiện nay không chỉ đơn giản là trả tiền và mua đứt như những phi vụ mua bán khác. Sau khi đã kiểm tra và thỏa thuận các điều khoản với cầu thủ, câu lạc bộ còn phải trải qua một quá trình nhỏ khác là đàm phán với người đại diện về mức phí “lót tay”.

Thông thường, việc đàm phán tiền phí này khá đơn giản và xảy ra khá êm với mức phí không lớn lắm.

Tuy nhiên với những thương vụ của những cầu thủ lớn và có tên tuổi như Neymar hay Pogba, khoản tiền này thường rất lớn, có thể lên tới 38 triệu euro – số tiền mà nhóm đại diện của Neymar nhận được khi thương vụ cầu thủ này chuyển về PSG từ Barca hoàn thành.

Chuyển nhượng và những điều đáng tranh cãi

Việc bóng đá là môn thể thao đang được yêu thích nhất hành tinh nên việc những cầu thủ đến và đi ở những đội bóng nổi tiếng đều thu hút hàng nghìn đầu báo toàn cầu. Nhiều câu lạc bộ bất chấp để săn được cầu thủ mình mong muốn và gây nên nhiều phi vụ đầy tranh cãi.

Tung tin rất nhiều để câu view, cũng như tăng giá cầu thủ

Các câu lạc bộ đa số đều có tờ báo thân với mình. Và khi đến những mùa chuyển nhượng, hõ sẽ cung cấp 1 số tin sắp tới cũng như “đàm phán” với trang báo đăng tin để tạo thêm tin đồn.

Do đó, anh em có thể thấy, báo X đăng tin cầu thủ A sẽ chuyển đến CLB B nhưng báo Y lại đăng một tin khác, A đến CLB C chứ không phải đến B. Chẳng một ai dám chắc rằng, các tin được đưa lên là đúng sự thật.

Tung tin đồn ra ngoài vì muốn người hâm mộ được “vui”

Một ví dụ điển hỉnh là vụ Sensi theo đuổi cầu thủ đắt giá Batistuta tại Serie A. Có rất nhiều bên tham gia trong một thương vụ và khó có khả năng tất cả đều chịu kín tiếng.

Sau khi người đại diện của Batistuta tung tin rằng Sensi đã theo đuổi thành công cầu thù ngày. Người hâm mộ đội bóng bắt đầu tung hô ông vang trên khắp đường phố.

Ông nhanh chóng trở thành người hùng trong mắt người hâm mộ AS Roma. Kết quả Roma vô địch Serie A ngay trong mùa giải sau đó.

Những câu lạc bộ có tiếng sẽ không mua được cầu thủ với giá rẻ

Thực tế đang diễn ra đúng là như vậy, khi một câu lạc bộ lớn quan tâm đến một cầu thủ nào đó, lập tức giá cầu thủ này sẽ bị đội lên nhiều lần. Một ví dụ đơn giản là cầu thủ Martin Braithwaite gia nhập câu lạc bộ Barcelona một cách chóng vánh với mức giá 18 triệu euro.

Nhiều người hâm mộ thậm chí còn chưa biết đến cầu thủ này và không hiểu được lý do vì sao Barca lại chịu bỏ ra một số tiền như vậy. Còn những người đã theo dõi từ lâu thì cười xòa, đơn giản thôi vì Barca đi mua cầu thủ mà.

>> M88 - Trang cá cược bóng đá trùm cuối uy tín <<

Đánh giá post
#7 Thần đồng bóng đá Việt Nam sẵn sàng cống hiến đội tuyển
#7 Thần đồng bóng đá Việt Nam sẵn sàng cống hiến đội tuyển

Thần đồng bóng đá Việt Nam là niềm hi vọng của nền bóng đá nước nhà tương lai nên được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những...

4 năm trước

Top 22 Các quả bóng World Cup qua các kỳ (1930 – 2022)
Top 22 Các quả bóng World Cup qua các kỳ (1930 – 2022)

Các quả bóng World Cup qua từng năm luôn có sự thay đổi nhất định. Đặc biệt, ẩn chứa sau mỗi tên gọi, mỗi thiết kế lại là nhiều câu chuyện thú vị...

4 năm trước

Top 10 phim hoạt hình bóng đá Nhật Bản đáng xem nhất hiện tại
Top 10 phim hoạt hình bóng đá Nhật Bản đáng xem nhất hiện tại

Những bộ phim hoạt hình bóng đá Nhật Bản luôn được rất nhiều người ưa thích lựa chọn. Bởi kỹ thuật làm film đỉnh cao, cùng nhiều tình tiết gay cấn,...

4 năm trước

Top 14 tựa phim về bóng đá hay nhất mọi thời đại (Nên xem)
Top 14 tựa phim về bóng đá hay nhất mọi thời đại (Nên xem)

Phim đá banh luôn là chủ đề được người xem ưu tiên lựa chọn mỗi khi có thời gian. Với sức hút khó cưỡng từ môn thể thao vua hàng đầu thế giới. Cùng...

4 năm trước

Top 10 pha thay người kinh điển thay đổi cục diện trận đấu
Top 10 pha thay người kinh điển thay đổi cục diện trận đấu

Luật thay người được xem là một bước ngoặc lớn trong bóng đá. Nó như mở ra cơ hội thay đổi chiến lược trận đấu của mỗi huấn luyện viên. Có những...

4 năm trước

Các đội vô địch World Cup trong lịch sử | Đội nào nhiều nhất?
Các đội vô địch World Cup trong lịch sử | Đội nào nhiều nhất?

Các đội vô địch World Cup trong lịch sử luôn mang trong mình một niềm tự hào khi đây được xem là giải bóng đá lớn nhất thế giới và đến 4 năm mới...

4 năm trước