Đá phạt trực tiếp là gì mà khiến nhiều thủ môn ngậm trái đắng

Đá phạt trực tiếp là gì? Bóng đá là môn thể thao có tính kỷ luật, do đó nếu phạm lỗi chắc chắn phải có những hình phạt để thiết lập lại sự công bằng trong trận đấu, đá phạt là hình thức được áp dụng đầu tiên. Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về tình huống đá phạt này.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một tình huống cho phép thực hiện những pha bóng cố định khi có một cầu thủ bị cầu thủ đối phương phạm lỗi và nằm bên ngoài vòng cấm. Bóng sẽ được đặt ngay vị trí mà đội thực hiện đá phạt bị phạm lỗi, nếu bóng vào lưới thì sẽ được tính thành bàn thắng. 

đá phạt trực tiếp là gì

Lịch sử ghi nhân vô số pha ghi bàn đẳng cấp từ những pha đá phạt

Điều này có nghĩa là nếu cầu thủ thực hiện sút phạt mà đẳng cấp, có thể sút bóng thẳng vào khung thành, nếu vào lưới thì sẽ được công nhận ngay bàn thắng. Đây là điều khác biệt cơ bản nếu so với đá phạt gián tiếp, bóng phải chạm vào 1 cầu thủ khác rồi vào lưới mới được tính.

Luật đá phạt trực tiếp được quy định như thế nào?

Bóng đá là bộ môn đơn giản, dễ chơi để hiểu nhưng vô cùng quy cũ, mỗi tình huống trên sân đều có những bộ luật tương ứng để bảo đảm công bằng và chất lượng trận bóng luôn được đặt lên hàng đầu. Chỉ riêng pha sút phạt thôi cũng có những luật lệ cụ thể như sau:

Điểm đặt bóng và lập hàng rào

Điểm đặt bóng của quả phạt trực tiếp phải nằm trên vị trí mà cầu thủ bị đối phương phạm lỗi. Các cầu thủ thường lập hàng rào để chặn quả phạt trực tiếp này. Tuy nhiên, theo quy định, hàng rào phải cách vị trí đặt bóng tối thiểu 9,15m. Thời gian làm hàng rào sẽ được trọng tài quyết định dựa vào độ nguy hiểm của quả phạt theo thời điểm và vị trí.

luật đá phạt trực tiếp

Đá phạt từ những tình huống bóng cố định và đi kèm những quy định cụ thể

Nếu trường hợp vị trí phạt trực tiếp quá gần vòng cấm (vòng 16m50) thì trọng tài có quyền quyết định cho đội bị phạt thêm 1 ít thời gian để ổn định hàng rào. Ngoài ra, nếu cảm thấy thời gian để lập hàng rào quá ít, thủ môn có thể xin phép với trọng tài để thêm thời gian. Tuy nhiên, đối với những cầu thủ cố tình gây khó dễ hoặc câu giờ tình huống đá phạt trực tiếp thì trọng tài có thể xử lý.

Quy định về thời gian sút và trường hợp để bóng chạm tay

Khi trọng tài cho phép, cầu thủ có thể sút ngay nếu như không còn cầu thủ đối phương nào đứng trong phạm vi 3m từ điểm đặt bóng.

Bóng sẽ thành bóng sống ngay sau khi cầu thủ sút phạt,. Nếu có trường hợp một cầu thủ để bóng chạm tay ở ngoài vòng cấm, trọng tài sẽ tiếp tục cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt ngay vị trí bóng chạm tay. Còn nếu vị trí để bóng chạm tay là trong vòng cấm, đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền.

Một cú đá phạt trực tiếp luôn gây rất nhiều khó khăn cho hàng phòng ngự cũng như thủ môn. Có rất nhiều danh thủ có khả năng sút phạt trực tiếp nổi tiếng như Xabi Alonso, David Beckham, Andrea Pirlo, Cristiano Ronaldo và đặc biệt là Lionel Messi trong thời gian từ 4 năm trở lại đây. Mỗi khi thiên tài này đứng trước bóng để thực hiện pha đá phạt thì khán giản luôn tin về một bàn thắng đẹp mắt.

Điều đó xảy ra thường xuyên đến nỗi, người ta thường đùa với nhau rằng, Messi sút bóng trước hàng rào đáng tin gấp vạn lần Messi sút penalty. Cầu thủ này luôn biết cách đưa bóng vào hai góc chữ A hoặc gãy bóng vào những góc chết của khung thành khiến các thủ môn tung người trong bất lực. 

Kết luận

Anh em thấy đấy, đá phạt trực tiếp luôn là một tình huống đầy nguy hiểm. Qua bài viết này, Bongda88 tin rằng anh em đã hiểu rõ luật đá phạt trực tiếp của FIFA. Hy vọng anh em khi tham gia thi đấu có thể ghi bàn từ những pha đá phạt trực tiếp như thế này nhé.

Đánh giá bài viết post
Kích thước khung thành 5, 7, 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế
Kích thước khung thành 5, 7, 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Cầu gôn là vị trí cực quan trọng quyết định thắng thua. Do đó, kích thước khung thành bóng đá chuẩn luôn nhận được sự quan tâm của đại đa số người...

1 năm trước

Đánh nguội là gì? Án phạt dành cho cầu thủ chơi xấu trong bóng đá
Đánh nguội là gì? Án phạt dành cho cầu thủ chơi xấu trong bóng đá

Những hành vi chơi xấu trong bóng đá là điều khó thể chấp nhận. Tuy nhiên, nó vẫn đang hiện hữu và ta luôn có những thuật ngữ riêng để gọi tên. Đánh...

2 năm trước

Treo giò cầu thủ là gì?Treo giò cầu thủ là gì? Tổng hợp luật treo giò trong bóng đá chi tiết nhất
Treo giò cầu thủ là gì?Treo giò cầu thủ là gì? Tổng hợp luật treo giò trong bóng đá chi tiết nhất

Treo giò là gì? Một cụm từ quen thuộc trong bóng đá, nhưng nếu anh em vẫn còn có thắc mắc và chưa hiểu rõ về khái niệm này thì đừng vội xấu hổ. Bongda88...

2 năm trước

Thẻ đỏ là gì? Những cập nhật mới nhất theo FIFA năm 2020
Thẻ đỏ là gì? Những cập nhật mới nhất theo FIFA năm 2020

Xin chào các bạn có niềm đam mê với môn thể thao vua. Chắc hẳn khi coi bóng đá, các bạn không còn lạ gì với những tấm thẻ phạt trong bộ môn này rồi đúng...

2 năm trước

Thẻ vàng là gì? Những quy định bóng đá mới nhất 2020
Thẻ vàng là gì? Những quy định bóng đá mới nhất 2020

Thẻ vàng là gì? Các fan đam mê bóng đá có thể trả lời cho mình câu hỏi này không? Nếu đã là một người từng theo dõi bóng đá, chắc hẳn anh em sẽ từng...

2 năm trước

Doping là gì? Hướng dẫn 2 cách kiểm tra doping trong thể thao
Doping là gì? Hướng dẫn 2 cách kiểm tra doping trong thể thao

Doping là gì? Thuốc này có tác dụng gì mà lại bị cấm tuyệt đối trong các bộ môn thể thao mà nếu có một cầu thủ nào cố tình sử dụng sẽ phải đối...

2 năm trước