Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính ra sao (cực hay)

Trong thi đấu bóng đá, những tiêu chí để xác định được đội bóng nào sẽ đi tiếp, đội nào sẽ dừng lại là một điều vô cùng quan trọng. Nhưng, nắm rõ được hiệu số là gì? Cách tính hiệu số bàn thắng thua ra sao là cả một quá trình dài. Bài viết dưới đây Bongso88 sẽ giúp anh em rút ngắn lại thời gian tìm hiểu bằng bài viết chi tiết và dễ hiểu nhất.

Hiệu số bàn thắng thua là gì?

Hiệu số bàn thắng thua (Goal difference) là tiêu chí để xác định phân chia thứ hạng khi có 2 hay nhiều đội có điểm số bằng nhau trong thể thao, đặc biệt trong bóng đá. Khi đó những đội đá giữ lưới sạch hơn, ghi bàn nhiều hơn (mặc dù bằng điểm đội khác) thì sẽ có cơ hội đi vào vòng sau cao hơn.

hiệu số là gì

Hiệu số bàn thắng (Goal difference) phản ánh năng lực đội bóng thi đấu

Được áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 1970, hiệu số bàn thắng thua đã phát huy vai trò rõ ràng của mình. Cách tính hiệu số thắng thua cũng đơn giản và dễ hiểu nên được rất nhiều người ưa chuộng và áp dụng vào các giải đấu một cách nhanh chóng.

Hiệu số bàn thắng đã giúp nền bóng đá trở nên hấp dẫn và xua tan đi mây đen ”thực dụng” khi mà các đội đá ở những trận cuối cùng, buộc phải cống hiến để có thể tìm cách ghi bàn nhiều hơn. Điều đó khiến trận cầu trở nên nảy lửa và khán giả sẽ được mãn nhãn với những pha bóng tốc độ cao hơn.

Cách tính hiệu số bàn thắng thua

Đầu tiên, anh em phải làm rõ được sự khác nhau giữa hiệu số bàn thắng thua và tỷ số bàn thắng thua

 • Hiệu số bàn thắng thua = số bàn thắng -(trừ đi) số bàn thua
 • Tỷ số bàn thắng thua = số bàn thắng/ số bàn thua

Trong thể thao, thứ hạng là điều dẫn đến các kết quả trực tiếp. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới việc quyết định đội thắng, đội thua, đội có quyền đi tiếp.

Cách tính đơn giản của hiệu số bàn thắng thua là lấy số bàn thắng được ghi trừ cho số bàn thua. Trong nhiều trường hợp hiệu số này bằng nhau, thì các tiêu chí tiếp theo được xét đến là số bàn thắng hoặc hiệu số đối đầu trực tiếp. Tùy vào quy định của giải đấu, trận playoff có thể được tổ chức (như ở Series A). Tuy nhiên, hiệu số bàn thắng thua luôn là tiêu chí được xét đầu tiên.

Cách tính hiệu số bàn thắng thua khi các đội bằng điểm

Thứ tự xếp hạng của các đội được sắp xếp dựa trên tiêu chí:

 • Số điểm giành được sau vòng bảng
 • Hiệu số bàn thắng thua (khi xảy ra trường hợp bằng điểm)
 • Số bàn thắng được ghi nhiều nhất (khi xảy ra hiệu số bàn thắng thua bằng nhau)

Cụ thể, nếu trong một giải đấu, có 3 đội bằng điểm nhau thì theo luật, người ta sẽ ưu tiên xếp hạng theo các tiêu chí đề sẵn như sau:

 • A = Số điểm giành được trong các trận đối đầu trực tiếp (giữa 3 đội bằng điểm với nhau).
 • B = Hiệu số đối đầu trực tiếp giữa 3 đội bóng bằng điểm.
 • C = Số bàn thắng xuất hiện trong các lần đối đầu của 3 đội.
 • D = Hiệu số bàn thắng thua trong cả bảng thi đấu của các đội.
 • E = Số bàn thắng trong cả vòng bảng.
 • F = Số điểm fair play của đội bóng tại vòng chung kết. Trong đó, thẻ vàng: -1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp: -3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp: -4 điểm, thẻ vàng + thẻ đỏ trực tiếp: -5 điểm.
hiệu số bàn thắng thua

Hai đội bằng điểm nhau, nhưng đội nào có GD cao hơn sẽ được xếp hạng cao hơn

Sau khi có tất cả các điểm A, B, C, D, E, D người ta sẽ tính phần trăm các tiêu chí, sau đó cộng lại xem đội nào có số điểm cao hơn. Nếu xảy ra trường hợp có hai đội vẫn bằng điểm nhau, thì số bàn thắng trong thành tích đối đầu sẽ được tính. Đặc biệt là ở trận cuối.

Cách cuối cùng được sử dụng đến có thể là bốc thăm đối với từng quy định của giải đấu. Tuy nhiên, hình thức bốc thăm này hiếm khi được dùng đến bởi nó hoàn toàn dựa vào may rủi, không phản ánh đúng thực lực và đội bóng xứng đáng được đi tiếp.

Hiệu số bàn thắng thua nếu 2 đội bằng điểm

Ở từng giải đấu, sẽ có từng quy định khác nhau do ban tổ chức đưa ra. Vì vậy, cách tính xếp hạng cũng có những thay đổi, cụ thể nếu hai đội bằng điểm thì ban tổ chức sẽ xét theo các chỉ số phụ như sau:

 • Hiệu số bàn thắng thua ở tất cả các trận đấu = tổng số bàn thắng – tổng số bàn thua.
 • Tổng số bàn thắng ghi trong các trận đấu vòng bảng
 • Tỷ số đối đầu trực tiếp giữa hai đội
 • Hiệu số bàn thắng thua từ những trận đấu với các đội có liên quan
 • Số bàn thắng cao nhất ghi được ở trận đấu bẳng với đội có liên quan
 • Điểm fair play ở các trận đấu bảng
 • Bốc thăm

Đây là những tiêu chí để xét tổng quan nhất, còn ở World Cup 2018, luật được áp dụng như sau:

 • Xét hiệu số bàn thắng thua
 • Tổng số bàn thắng ghi được trong 3 trận
 • Đội giành nhiều điểm nhất trong các trận đối đầu trực tiếp
 • Hiệu số bằng thắng thua ở các trận đấu với các đội còn lại
 • Số bàn thắng trong trận đối đầu trực tiếp ở vòng bảng.

Cách xếp hạng dựa vào hiệu số bàn thắng

Như đã trao đổi ở bên trên, xếp hạng các đội bóng rất quan trọng. Bên cạnh cách tính điểm như truyền thống với trận thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua 0 điểm nào thì xếp hạng dựa vào hiệu số bàn thắng là một tiêu chí phụ. Khi các đội bằng điểm nhau, không thể xác định được đâu sẽ là đội đứng trên thì hiệu số bàn thắng lúc này thể hiện được vai trò của mình.

Nói tóm lại, khi trong một bảng đấu có các đội bằng điểm nhau, sẽ xét tới hiệu số bàn thắng. Đội nào có hiệu số bàn thắng lớn hơn sẽ xếp trên, lần lượt tới các đội có hiệu số giảm dần.

Điều này khiến mục tiêu của các đội bóng khi thi đấu là ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt, giúp khán giả được thỏa mãn với lối chơi hết mình, cống hiến hết sức đẹp mắt, góp phần thổi lửa và đưa bóng đá đến ngôi vương của các môn thể thao.

Lời kết

Xếp hạng trong một giải đấu là vô cùng quan trọng. Để đáp ứng được điều này, có rất nhiều cách được đưa ra. Xếp hạng dựa theo hiệu số bàn thắng thua cũng là một cách rất hay. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, anh em đã có thể có những giây phút theo dõi các giải đấu một cách thoải mái nhất và luôn hiểu được cách tìm ra đội xứng đáng vào vòng sau của bất cứ giải đấu.

Đánh giá bài viết post
#7 Thần đồng bóng đá Việt Nam sẵn sàng cống hiến đội tuyển
#7 Thần đồng bóng đá Việt Nam sẵn sàng cống hiến đội tuyển

Thần đồng bóng đá Việt Nam là niềm hi vọng của nền bóng đá nước nhà tương lai nên được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những...

1 năm trước

Top 22 Các quả bóng World Cup qua các kỳ (1930 – 2022)
Top 22 Các quả bóng World Cup qua các kỳ (1930 – 2022)

Các quả bóng World Cup qua từng năm luôn có sự thay đổi nhất định. Đặc biệt, ẩn chứa sau mỗi tên gọi, mỗi thiết kế lại là nhiều câu chuyện thú vị...

1 năm trước

Top 10 phim hoạt hình bóng đá Nhật Bản đáng xem nhất 2021
Top 10 phim hoạt hình bóng đá Nhật Bản đáng xem nhất 2021

Những bộ phim hoạt hình bóng đá Nhật Bản luôn được rất nhiều người ưa thích lựa chọn. Bởi kỹ thuật làm film đỉnh cao, cùng nhiều tình tiết gay cấn,...

1 năm trước

Top 14 tựa phim về bóng đá hay nhất mọi thời đại (Nên xem)
Top 14 tựa phim về bóng đá hay nhất mọi thời đại (Nên xem)

Phim đá banh luôn là chủ đề được người xem ưu tiên lựa chọn mỗi khi có thời gian. Với sức hút khó cưỡng từ môn thể thao vua hàng đầu thế giới. Cùng...

1 năm trước

Top 10 pha thay người kinh điển thay đổi cục diện trận đấu
Top 10 pha thay người kinh điển thay đổi cục diện trận đấu

Luật thay người được xem là một bước ngoặc lớn trong bóng đá. Nó như mở ra cơ hội thay đổi chiến lược trận đấu của mỗi huấn luyện viên. Có những...

1 năm trước

Các đội vô địch World Cup trong lịch sử | Đội nào nhiều nhất?
Các đội vô địch World Cup trong lịch sử | Đội nào nhiều nhất?

Các đội vô địch World Cup trong lịch sử luôn mang trong mình một niềm tự hào khi đây được xem là giải bóng đá lớn nhất thế giới và đến 4 năm mới...

1 năm trước