Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân chuẩn xác nhất

Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân tưởng dễ nhưng thực tế lại vô cùng khó để thực hiện thành thục và đạt độ chuẩn xác cao. Nám bắt về cách đá này đảm bảo sẽ giúp bạn có được những lợi thế tron sút phạt và truyền bóng. Học ngay cùng web cá độ ADFP SD

Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân là gì?

Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân hay còn được biết đến với phiên âm chuẩn tiếng Anh “instep kick” là một kỹ thuật phổ biến trong bóng đá. Tuy nhiên, đây là một cách đá rất khó để thực hiện chuẩn xác, đặc biệt ở những thời khắc quan trọng của trận đấu.

Khi thực hiện động tác, cầu thủ sử dụng chân không sút để tiếp xúc với bóng và sử dụng phần trên của cổ chân, ngón chân để đá. Kỹ thuật dừng bóng này vô cùng phổ biến, dẫu vậy nhưng đến những ngôi sao lẫy lừng như Messi, Ronaldo,..còn phải ê chề vì những lần bị “fail”.

Kỹ thuật đá bóng mu trong bàn chân

Giải thích kỹ thuật đá bóng bằng má trong bàn chân

Ưu, nhược điểm của kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân

Đối với mỗi cách sút khác nhau, sẽ mang đến cho cầu thủ thực hiện những điểm mạnh và các hạn chế nhất định. Sau đây hãy cùng xem qua đâu là ưu điểm, nhược điểm khi thực hiện kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân.

Ưu điểm

  • Khi thực hiện cú sút, lực được cầu thủ tạo ra sẽ rất lớn do biên độ dao động khi đá rất rộng. Từ đó tạo ra lực đi rất căng, khiến bóng đi nhanh, chuẩn xác và khó bắt, rất uy lực.
  • Với động tác này, người thực hiện sẽ có thể tùy ý đá quả bóng đi dài, ngắn hoặc thấp, cao tùy theo ý của bản thân mà không phải chịu tác động từ cú chạy đà.

Nhược điểm

  • Với động tác dứt điểm này, cầu thủ sẽ ít có thời gian để suy nghĩ về ý đồ chiến thuật được đưa ra. Thay vào đó, họ sẽ thực hiện ngay cú sút để tận dụng tối đa khoảng trống đang có.
  • Mặt khác, lối dứt điểm này cũng ít có sự biến hóa trong quỹ đạo bay của bóng. Giúp đối phương có thể bắt được nếu đoán đúng ý đồ của mình.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu chính diện bàn chân, có mấy giai đoạn?

Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân được thực hiện theo 4 giai đoạn cơ bản được các chuyên gia phân tích như sau.

Giai đoạn 1: Chạy đà

Với Kỹ thuật đỡ bóng này, cầu thủ sẽ di chuyển một khoảng chạy đà ngắn chếch 45 đến 60 theo hướng bóng để lấy lực sút mạnh nhất. Vận tốc khi chạy đà sẽ được tăng dần với bước ngắn, khi đã ở khoảng cách thích hợp, cầu thủ sẽ chạy bước cuối dài hơn.

Giai đoạn 2: Đặt trụ

Chi dưới trụ của người thực hiện cú dứt điểm sẽ được đặt cách qua banh 25-30cm. Cần phải lưu ý rằng cả má và bàn chân của người thực hiện đều được đặt xuống.

Giai đoạn 3: Chân lăng

Chân lăng khi đá cần được vung từ sau ra trước với một tốc độ rất nhanh để đạt lực cực mạnh. Đi đó thì cẳng và bàn của chi dưới cần được đặt giao thoa một góc 90 độ.

Giai đoạn cuối: Sút bóng

  • Khi tiến hành sút bóng bằng mu chính diện bàn chân, điểm tiếp xúc sẽ nằm ở phần tâm bóng. Đặc biệt, cổ chi dưới phải được giữ thật chắc, không thả lỏng để đạt được độ chuẩn xác mong muốn.
  • Sau đó, cầu thủ sẽ kết thúc cú dứt điểm của mình trong tư thế tự nhiên nhất. Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân cũng hoàn tất với một lực sút mạnh và độ chính xác cao..
Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Giải đáp câu hỏi trong kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân, có mấy giai đoạn?

Các kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân khác

Có thể nói, mu bàn chân là nơi tạo ra nhiều đường cong với quỹ đạo bóng đi khó lường khiến thủ môn khó cản phá. Do đó, ngoài việc sút bằng mu trong bàn chân, các cầu thủ còn thực hiện bằng mu ngoài hoặc giữa chân của mình.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Không ngoa khi bảo rằng đây chính là kiểu sút có độ khó thực hiện cao bậc nhất trong làng Túc Cầu và thường được áp dụng vào Đá phạt trực tiếp. Dẫu vậy nhưng càng khó thì càng nhiều cầu thủ yêu thích thực hiện và muốn chinh phục.

Thêm vào đó, kiểu sút này sẽ khiến cho quỹ đạo bóng rất khó đoán và đi với tốc độ rất nhanh khiến cho các thủ thành gần như chỉ biết chôn chân, đứng nhìn.

Khái niệm

Khi được hỏi về khái niệm của kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân là gì thì có nghĩa cầu thủ sẽ tiếp xúc với bóng khi sút bằng phần ngoài cùng của chân. Để đạt hiệu quả tốt nhất, các cầu thủ sẽ ưu tiên nhiều hơn ở các khoảng cách gần khung thành từ 5-25m.

Cách thực hiện

Thông dụng của kiểu đá này thường được sử dụng ở các quả đá phạt gần cầu môn hoặc các tình huống cố định nơi chấm vòng cung góc sân. Cùng xem hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật từ chuyên gia sau đây.

Bước 1

Đầu tiên, cầu thủ chạy đà theo một đường thẳng. Với những tình huống cố định, bắt đà càng xa, lực sút sẽ càng mạnh khi đá.

Chúng ta từ từ tăng dần tốc độ đến tối đa khi càng gần bóng. Đặc biệt ở bước chạy cuối cùng. cầu thủ sẽ thực hiện một cú chạy dài để giảm quán tính trước khi tiếp xúc với bóng.

Nhắc đến đây chúng ta có thể nhớ về hình ảnh chạy đà kinh điển của Roberto Carlos khi anh sút mu ngoài bàn chân vào lưới tuyển Pháp năm 1997.

Siêu sao người Brazil lúc ấy đã lấy đà từ giữa sân và chạy rất nhanh để tung ra một cú đá uốn lượn với tốc độ kinh hoàng từ khoảng cách 35m. Cú sút ấy đã làm rung lưới tuyển Pháp trong sự ngỡ ngàng của toàn thể NHM.

Bước 2

Sau bước chạy đà, chúng ta sẽ tiến hành đặt chi dưới trụ trước banh. Khi đó, cả gót lẫn mũi bàn chân đều được đặt theo hướng sút của cầu thủ sao cho cách phần thân của bóng từ 15-20cm.

Cùng lúc, đầu gối của chúng ta sẽ khụy xuống một chút để toàn bộ trọng tâm người đều dồn vào chi dưới trụ. Thêm vào đó, tay cùng hướng với chân trụ cũng đưa về sau để giữ thăng bằng.

Bước 3

Khi thực hiện chính xác 2 bước trên, cầu thủ sẽ thực hiện động tác vung chân, sút banh. Khi sút, cầu thủ sẽ duỗi thẳng đùi để tạo lực lớn và đưa về phía trước. Gót lúc này sẽ được nâng lên, mũi chi dưới hướng xuống dưới để tiếp xúc bóng và đá xiên vào mặt bên ngoài của bóng.

kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Hướng dẫn đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu giữa bàn chân

Ở kỹ thuật này, người thực hiện sẽ tạo ra một lực vùng chân rất lớn, khiến bóng đi rất nhanh, mạnh. Trên hết, so với cách đá bằng mu ngoài, động tác này sẽ thuần thục hơn rất nhiều.

Các bước thực hiện cũng tương tự với kỹ thuật đá mu ngoài trước đó nhưng khi vung tiếp xúc với banh, cầu thủ sẽ tiến hành đá bằng mu giữa, tức phần xương ống của bàn chân.

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Phân tích động tác đá bóng bằng mu giữa bàn chân

Các lỗi cần lưu ý khi sút bóng bằng mu bàn chân

Như đã được đề cập trước đó, kể cả những ngôi sao thuộc dạng “World Class” cũng hoàn toàn có thể mắc sai lầm khi dứt điểm kiểu này. Bởi vậy nên các cầu thủ bình thường hay những người hâm mộ khi thực hiện cú sút cần phải lưu ý những điều sau để tránh mắc sai lầm:

  • Không hiểu được chính xác nguyên lý cách sút, quỹ đạo bóng bay khi đá.
  • Một lỗi mà hầu hết những cầu thủ cấp dưới bán chuyền đều mắc phải chính là nhắm mắt khi sút. Lúc này, chúng ta sẽ không thể canh được chính xác lực sút, góc sút để điều chỉnh hướng đi của banh sao cho chuẩn nhất.
  • Không có tự tin để thực hiện pha dứt điểm, cảm giác bóng bị giảm đi.
  • Cơ chân tự nhiên không có nhiều lực dẫn đến việc thực hiện cú dứt điểm bị yếu, banh đi nhẹ dễ bắt bài.
Mu chính diện bàn chân

Các sai lầm thường thấy trong kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân

Lời Kết

Chúng ta vừa cùng nhau xem qua chi tiết kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân được hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu. Kết hợp thêm nhiều cách đá khác nhuần nhuyễn sẽ không ai cản phá được cú sút của bạn.

>> M88 - Trang cá cược bóng đá trùm cuối uy tín <<

Đánh giá post
Đội hình Barca mạnh nhất mọi thời đại: Cú ăn 6 vĩ đại
Đội hình Barca mạnh nhất mọi thời đại: Cú ăn 6 vĩ đại

Đội hình Barca mạnh nhất mọi thời đại được nhắc tới chính là những cầu thủ đã cùng câu lạc bộ giành cú ăn 6 vĩ đại mùa giải 2008/2009. Với lối...

4 tháng trước

Đội hình MU huyền thoại : Những biểu tượng Bất Tử
Đội hình MU huyền thoại : Những biểu tượng Bất Tử

Đội hình M.U huyền thoại gợi nhớ thời kỳ hoàng kim của đội chủ sân Old Trafford một thời. Những biểu tượng của câu lạc bộ sẽ được vinh danh trong...

4 tháng trước

Sơ đồ đội hình Chelsea 2023 chờ đợi những làn gió mới
Sơ đồ đội hình Chelsea 2023 chờ đợi những làn gió mới

Sơ đồ đội hình Chelsea 2023 đang gấp rút được hoàn thiện để chuẩn bị cho mùa giải mới với mục tiêu quay trở lại cuộc đua vô địch Ngoại Hạng Anh....

4 tháng trước

Chiến thuật đội hình 4 2 1 3 Bayern Munich: Cú Ăn 6 Vĩ Đại
Chiến thuật đội hình 4 2 1 3 Bayern Munich: Cú Ăn 6 Vĩ Đại

Chiến thuật đội hình 4 2 1 3 Bayern Munich có thể phụ thuộc vào quan điểm của từng cá nhân. Tuy nhiên để đánh giá đội hình xứng đáng nhất có lẽ là cú...

4 tháng trước

Đội hình PSG mới nhất gợi về hồi ức mùa giải 2022/23
Đội hình PSG mới nhất gợi về hồi ức mùa giải 2022/23

Đội hình PSG mới nhất mọi thời đại cho rằng đã xuất hiện từ mùa hè 2021 khi Messi cập bến Ligue 1. Tuy nhiên sức mạnh của PSG theo đánh giá tương quan của...

4 tháng trước

Đội hình ra sân nữ Việt Nam hôm nay: Đẳng cấp dàn sao khủng
Đội hình ra sân nữ Việt Nam hôm nay: Đẳng cấp dàn sao khủng

Đội hình ra sân nữ Việt Nam hôm nay hứa hẹn sẽ trở thành một “hot search” trong thời gian sắp tới khi đội tuyển nước nhà ra quân tại World Cup. Trước...

4 tháng trước