Kỹ thuật đỡ bóng xoáy cơ bản để không mất kiểm soát

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy là một động tác khó đòi hỏi các bạn phải có sự khéo léo và cảm giác cực tốt. Nếu không xử lý những tình huống này, bóng rất dễ bị nảy ra khỏi tầm kiểm soát của người chơi. Là một cầu thủ giỏi bạn bắt buộc phải nắm được kỹ thuật này.

Bóng xoáy là gì?

Bóng xoáy có thể được hiểu như sau: Trong quá trình bay, bóng có độ xoay với tốc độ và lực nhất định, đồng thời quỹ đạo không nằm trên một đường thẳng thì được coi là xoáy. Trong một trận đấu, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những đường chuyền hay cú sút có độ xoáy thường xuyên.

Khi một cầu thủ thực hiện một cú cứa lòng hay một pha trivela đều dựa trên nguyên tắc tác động lực này. Điểm chạm càng hơi chếch bên má và lực càng lớn thì độ xoáy càng nhiều. Lúc này, việc cầu thủ có thể khống chế hiệu quả khi tiếp xúc càng khó khăn hơn.Kỹ thuật đỡ bóng xoáy

Bóng xoáy gây lại nhiều khó khăn cho các cầu thủ trong việc khống chế

Làm thế nào để đỡ bóng xoáy?

Vậy làm thế nào để có thể khống chế được kiểu quỹ đạo khó chịu này? Cách bắt gôn là các cầu thủ phải vận dụng hết mọi kỹ năng và các bộ phận trên cơ thể để kiểm soát.

Khi trái những đường chuyền có độ xoáy, việc không có điểm và lực chạm tốt rất dễ khiến chúng ta bị mất kiểm soát. Vậy nên, kỹ thuật thực hiện động tác này đòi hỏi người chơi phải thuần thục.

Chúng ta có thể dùng chân (lòng trong hay má ngoài), kể cả phần đùi hay ngực để khống chế tùy theo tư thế thân người lúc này. Cũng phải phụ thuộc vào từng bộ phận mà có những kiểu động tác và kỹ thuật khác nhau. Bên cạnh đó, các cầu thủ còn phải dựa vào quỹ đạo bay, lực và điểm chạm để tính toán sao cho việc khống chế thuận lợi nhất.

Cách đỡ bóng xoáy thường được áp dụng

Việc khống chế được chia thành hai loại quỹ đạo bổng và sệt. Trong những trường hợp này, chúng ta cũng không có điểm gì quá khác với các kỹ thuật cơ bản:

Cách đỡ bóng bổng xoáy

Kỹ thuật đỡ bóng bổng và có độ xoáy sẽ khiến các cầu thủ gặp nhiều khó khăn hơn. Tùy vào độ cao của đường bay, người ta sẽ lựa chọn các bộ phận để tiếp xúc. Tuy vậy, người chơi vẫn phải sở hữu cảm giác thật tốt để thực hiện việc khống chế gọn gàng nhất có thể.

Thường thì các bạn nên sử dụng má trong lòng chân cho những tình huống mà đường chuyền cao ngang tầm đầu gối trở xuống. Với các quỹ đạo cao ngang tầm bụng hoặc thấp hơn đôi chút, các cầu thủ có thể sử dụng phần đùi. Còn với những tình cao hơn tầm bụng đến phần đầu, chúng ta nên sử dụng ngực để tiếp bóng. Đây là Kỹ thuật thủ môn hay áp dụng.

Cách đỡ bóng bổng

Nên sử dụng đùi hoặc ngực để kiểm soát những đường chuyền bổng và xoáy

Với kiểu dùng lòng trong bàn chân, người chơi cần nâng cao đùi sao cho bàn chân cao ngang tầm đường chuyền. Dùng chính giữa má trong để tiếp xúc với phần nửa dưới của trái bóng. Đồng khi bắt đầu tiếp xúc, các bạn nên hơi đổ người về hướng đường bay để giảm tốc độ và lực chạm.

Với kiểu dùng đùi hoặc ngực, các cầu thủ phải căn chỉnh thời điểm chạm bóng sao cho điểm rơi ngang với tầm kiểm soát. Hơi ngả người về sau để tăng tiết diện tiếp xúc, qua đó giảm đi lực xoáy của trái bóng và điều khiển nó nảy ra ngay trước tầm mặt. Sau đó, các bạn có thể lựa chọn các bước xử lý tiếp theo tùy vào không gian mà mình đang có.

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy sệt

Với những đường chuyền sệt và có độ xoáy, việc khống chế bóng có thể dễ dàng hơn so với quỹ đạo bổng. Tuy vậy, trong trường hợp này nếu nếu Kỹ thuật khống chế bóng không tốt, khả năng bóng bật ra ngoài lại cao hơn rất nhiều. Để kiểm soát hiệu quả trường hợp này, yêu cầu các cầu thủ phải biết cân bằng lực một cách tốt nhất.

Điểm chạm vẫn là phần giữa lòng chân bàn chân để thực hiện động tác khống chế. Cũng tương tự với quỹ đạo bổng, khi bắt đầu tiếp xúc các cầu thủ phải có xu hướng thu chân về theo hướng đi của đường chuyền để giảm tối thiểu lực của đường chuyển. Qua đó giảm bớt khả năng bị mất kiểm soát sau khi chạm bóng.

Tập đỡ bóng xoáy cơ bản như thế nào?

Khác với việc tập luyện để khống chế các đường chuyền bình thường, người chơi khi tập một mình muốn tạo ra các quỹ đạo xoáy là điều không dễ. Phương pháp đầu tiên chính là hai cầu thủ luyện tập với nhau.

Một người thực hiện các đường chuyền với quỹ đạo xoáy ở cự ly và lực khác nhau cho người kia khống chế. Cứ như vậy hai cầu thủ thay đổi vị trí cho nhau để giúp đỡ nhau nâng cao kỹ thuật cá nhân.

Kỹ thuật đỡ bóng bổng

Có rất nhiều phương pháp luyện tập kỹ thuật đỡ bóng xoáy

Phương pháp thứ hai thường được áp dụng cho các cầu thủ chuyên nghiệp. Khi các câu lạc bộ hàng đầu đều sở hữu những máy bắn bóng có thể tùy chỉnh lực và độ xoáy khác nhau. Các cầu thủ có thể tự mình luyện tập kỹ thuật đỡ bóng xoáy và nâng dần độ khó lên theo trình độ của bản thân.

Lời Kết

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy là một trong những bộ kỹ năng yêu cầu cần phải có với mỗi cầu thủ. Trong mỗi trận đấu, các bạn sẽ thường xuyên gặp phải những đường chuyền với độ xoáy cao. Việc thuần thục kỹ năng kiểm soát bóng có thể giúp người chơi xử lý các tình huống này một cách hiệu quả nhất.

>> M88 - Trang cá cược bóng đá trùm cuối uy tín <<

Đánh giá post
Đội hình Barca mạnh nhất mọi thời đại: Cú ăn 6 vĩ đại
Đội hình Barca mạnh nhất mọi thời đại: Cú ăn 6 vĩ đại

Đội hình Barca mạnh nhất mọi thời đại được nhắc tới chính là những cầu thủ đã cùng câu lạc bộ giành cú ăn 6 vĩ đại mùa giải 2008/2009. Với lối...

4 tháng trước

Đội hình MU huyền thoại : Những biểu tượng Bất Tử
Đội hình MU huyền thoại : Những biểu tượng Bất Tử

Đội hình M.U huyền thoại gợi nhớ thời kỳ hoàng kim của đội chủ sân Old Trafford một thời. Những biểu tượng của câu lạc bộ sẽ được vinh danh trong...

4 tháng trước

Sơ đồ đội hình Chelsea 2023 chờ đợi những làn gió mới
Sơ đồ đội hình Chelsea 2023 chờ đợi những làn gió mới

Sơ đồ đội hình Chelsea 2023 đang gấp rút được hoàn thiện để chuẩn bị cho mùa giải mới với mục tiêu quay trở lại cuộc đua vô địch Ngoại Hạng Anh....

4 tháng trước

Chiến thuật đội hình 4 2 1 3 Bayern Munich: Cú Ăn 6 Vĩ Đại
Chiến thuật đội hình 4 2 1 3 Bayern Munich: Cú Ăn 6 Vĩ Đại

Chiến thuật đội hình 4 2 1 3 Bayern Munich có thể phụ thuộc vào quan điểm của từng cá nhân. Tuy nhiên để đánh giá đội hình xứng đáng nhất có lẽ là cú...

4 tháng trước

Đội hình PSG mới nhất gợi về hồi ức mùa giải 2022/23
Đội hình PSG mới nhất gợi về hồi ức mùa giải 2022/23

Đội hình PSG mới nhất mọi thời đại cho rằng đã xuất hiện từ mùa hè 2021 khi Messi cập bến Ligue 1. Tuy nhiên sức mạnh của PSG theo đánh giá tương quan của...

4 tháng trước

Đội hình ra sân nữ Việt Nam hôm nay: Đẳng cấp dàn sao khủng
Đội hình ra sân nữ Việt Nam hôm nay: Đẳng cấp dàn sao khủng

Đội hình ra sân nữ Việt Nam hôm nay hứa hẹn sẽ trở thành một “hot search” trong thời gian sắp tới khi đội tuyển nước nhà ra quân tại World Cup. Trước...

4 tháng trước