Treo giò cầu thủ là gì?Treo giò cầu thủ là gì? Tổng hợp luật treo giò trong bóng đá chi tiết nhất

Treo giò là gì? Một cụm từ quen thuộc trong bóng đá, nhưng nếu anh em vẫn còn có thắc mắc và chưa hiểu rõ về khái niệm này thì đừng vội xấu hổ. Bongda88 sẽ giải thích cho anh em từ a – z.

Treo giò cầu thủ là gì?

Treo giò có tên tiếng anh là Suspension, đây là khái niệm về việc một cầu thủ sẽ bị phạt, kiểm điểm và bị bắt buộc phải nghỉ thi đấu từ 1 hoặc nhiều trận đấu tiếp theo đó tùy vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ đó.

Án phạt này có thể biến đổi cho phù hợp với từng giải đấu ở từng quốc gia hoặc mức độ khác nhau. Tuy nhiên, luật treo giò trong bóng đá có những quy định cơ bản sau đây.

Treo giò là gì

Treo giò là gì? Cầu thủ thi đấu thô bạo, phi thể thao sẽ bị cấm thi đấu trong nhiều trận sắp tới.

Thời gian treo giò được tính như thế nào?

Cầu thủ bị treo giò sẽ phụ thuộc vào số thẻ vàngthẻ đỏ trọng tài rút ra đối với cầu thủ đó trong trận đấu (hoặc giải đấu).

Thời gian mà cầu thủ bị cấm sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp cầu thủ phạm lỗi. Hầu hết ngày nay, thời gian này được định hình theo thẻ vàng hoặc đỏ, cụ thể, mức phạt này được tính như sau:

Thẻ vàng bị treo giò mấy trận?

Ta đã biết, khi phạm lỗi đến một mức nhất định, cầu thủ phạm lỗi sẽ bị phạt thẻ vàng, những thẻ vàng này sẽ bị tích lũy để thi hành án phạt cho cầu thủ. Vậy, bao nhiêu thẻ vàng thì bị sẽ áp dụng mức phạt này và cầu thủ sẽ phải thi hành án trong bao lâu?

2 thẻ vàng sẽ bị án phạt treo giò là đáp án cho câu hỏi này. Sẽ có anh em thắc mắc, 2 thẻ vàng là 1 thẻ đỏ thì sao? Đừng lo, cái mà tụi mình nói tới là 2 thẻ vàng, nhưng không phải là cùng một trận đấu, những thẻ vàng này sẽ được tính từ trận này sang đến trận liền sau nó.

Điều này có nghĩa là sao? Có nghĩa là khi bị phạt một thẻ vàng ở trận đấu này, sang trận tiếp theo anh em bị phạt thêm một thẻ vàng nữa thì sẽ dính án treo giò theo luật bóng đá rồi đấy.

Nếu đã bị treo giò, vậy theo luật bị 2 thẻ vàng sẽ bị cấm thi đấu trong bao lâu?

Theo luật treo giò của luật bóng đá hiện hành, nếu bị phạt 2 thẻ vàng trong 2 trận đấu liên tiếp, anh em sẽ bị cấm thi đấu trong trận đấu tiếp theo (trận đấu thứ 3), tuy nhiên cũng có một số trường hợp cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu 2 trận (có nghĩa là sẽ cấm hết trận thứ 4).

Thẻ đỏ trực tiếp treo giò mấy trận?

Đối với câu hỏi thẻ đỏ bị cấm thi đấu mấy trận sẽ phân ra nhiều trường hợp để trả lời. Hình phạt này được thực hiện dựa theo hình thức phạt thẻ đỏ là trực tiếp hay gián tiếp.

Trong trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ đỏ gián tiếp do bị phạt hai thẻ vàng trong trận thì cầu thủ sẽ bị trục xuất ra khỏi sân bóng và bị cấm thi đấu một trận tiếp theo giống như án phạt của 2 thẻ vàng.

Đối với trường hợp này thì phải đánh giá theo tình huống phạm lỗi của cầu thủ. Nếu trong tình huống tranh chấp, ý thức của cầu thủ kém nhưng không làm cầu thủ bị phạm lỗi chấn thương, thì án phạt chỉ cấm cầu thủ ra sân từ 1 – 2 trận.

Tuy nhiên, nếu những trường hợp cầu thủ phạm lỗi phạm lỗi quá bạo lực thì án phạt này dành cho cầu thủ này sẽ rất cao, có thể lên tới 5 – 10 trận.

Án phạt treo giò đối với cầu thủ sử dụng chất cấm hay có hành động phi thể thao

Những án phạt treo giò từng làm rúng động giới bóng đá thường xuất phát từ những hành động ngoài chuyên môn.

Lấy ví dụ như án cấm thi đấu trong 15 tháng của Diego Maradona khi ông sử dụng ma túy khi thi đấu trên đất Mỹ, Eric Cantona phải chịu chấp nhận cấm thi đấu trong 9 tháng theo luật của bóng đá vì đã tung trọng một cú kungfu vào CĐV đội bạn khi bị xúc phạm.

Ngoài ra, còn rất nhiều án phạt khác mà thời gian lãnh án có thể tính bằng tháng, bằng năm mà anh em có thể tham khảo thêm.

Ngoài áp dụng luật treo giò khi bị thẻ đỏ hoặc thẻ vàng thì án phạt này cũng được áp dụng khi cầu thủ phản ứng với trọng tài. Có nghĩa, khi cầu thủ trên sân có dấu hiệu phỉ báng hoặc đụng chạm mạnh đến người cầm còi, án phạt này sẽ được áp dụng và quy về cho lỗi phản ứng của cầu thủ.

>> Xem chi tiết bài phân tích Đánh nguội là gì và những hình thức kỷ luật cho hành vi chơi xấu

Luật treo giò Ngoại hạng anh

Với luật treo giò trong bóng đá là thế, nhưng đối với giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh, luật treo giò Ngoại hạng anh (NHA) lại có những cái khác so với luật cơ bản ban đầu.

Khác với luật từ mùa giải 2017/2018 trở về trước, vào mùa giải 2018/2019, những chiếc thẻ vàng sẽ được tính ở các đấu trường riêng biệt. Cụ thể, thẻ vàng ở FA Cup háy Cúp liên đoàn sẽ không được đưa vào NHA để phạt cầu thủ giống như trước.

Tuy nhiên, nếu nhận thẻ đỏ trực tiếp, án phạt này vẫn sẽ được áp dụng ở mọi đấu trường. Các cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu nếu nhận đủ 5 thẻ vàng/ 19 trận, 10 thẻ vàng/ 32 trận và 15 thẻ vàng trong cả mùa giải. Nếu nhận đủ 15 thẻ vàng trong trận đấu cuối cùng, cầu thủ sẽ phải chịu phạt trong trận đầu tiên của mùa giải năm sau.

Có điều thú vị là khi án phạt này được thi hành, cầu thủ cũng như CLB có thể kháng cáo để giảm thời gian bị cấm thi đấu của cầu thủ xuống mức thấp nhất.

Hai ví dụ gần nhất cho việc này chính là việc kháng cáo thành công của CLB Totteham cho Son Heung Min. Án phạt treo giò 3 trận xuống 1 trận vì phạm lỗi thô bạo với Gomes(Everton) và kháng cáo thất bại ngay sau đó, khi chính cầu thủ này phải nhận thẻ đỏ vì hành vi đạp vào người trung vệ của Chelsea (Antonio Rudiger).

Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) quyết định vẫn giữ án phạt cấm thi đấu 3 trận đối với chiếc thẻ đỏ của cầu thủ người Hàn Quốc này.

Kết luận

Bongda88 vừa chia sẻ những thông tin về án phạt treo giò là gì cũng như những luật treo giò trong bóng đá theo quy định mới nhất từ FIFA.

Nếu anh em là một cầu thủ bóng đá dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì cũng nên có cho mình một cái đầu lạnh và một tinh thần thi đấu chuyên nghiệp để luôn giữ được sự bình tĩnh trong mọi tình huống xảy ra trong trận đấu.

Đánh giá bài viết post
Kích thước khung thành 5, 7, 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế
Kích thước khung thành 5, 7, 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Cầu gôn là vị trí cực quan trọng quyết định thắng thua. Do đó, kích thước khung thành bóng đá chuẩn luôn nhận được sự quan tâm của đại đa số người...

1 năm trước

Đánh nguội là gì? Án phạt dành cho cầu thủ chơi xấu trong bóng đá
Đánh nguội là gì? Án phạt dành cho cầu thủ chơi xấu trong bóng đá

Những hành vi chơi xấu trong bóng đá là điều khó thể chấp nhận. Tuy nhiên, nó vẫn đang hiện hữu và ta luôn có những thuật ngữ riêng để gọi tên. Đánh...

2 năm trước

Đá phạt trực tiếp là gì mà khiến nhiều thủ môn ngậm trái đắng
Đá phạt trực tiếp là gì mà khiến nhiều thủ môn ngậm trái đắng

Đá phạt trực tiếp là gì? Bóng đá là môn thể thao có tính kỷ luật, do đó nếu phạm lỗi chắc chắn phải có những hình phạt để thiết lập lại sự công...

2 năm trước

Thẻ đỏ là gì? Những cập nhật mới nhất theo FIFA năm 2020
Thẻ đỏ là gì? Những cập nhật mới nhất theo FIFA năm 2020

Xin chào các bạn có niềm đam mê với môn thể thao vua. Chắc hẳn khi coi bóng đá, các bạn không còn lạ gì với những tấm thẻ phạt trong bộ môn này rồi đúng...

2 năm trước

Thẻ vàng là gì? Những quy định bóng đá mới nhất 2020
Thẻ vàng là gì? Những quy định bóng đá mới nhất 2020

Thẻ vàng là gì? Các fan đam mê bóng đá có thể trả lời cho mình câu hỏi này không? Nếu đã là một người từng theo dõi bóng đá, chắc hẳn anh em sẽ từng...

2 năm trước

Doping là gì? Hướng dẫn 2 cách kiểm tra doping trong thể thao
Doping là gì? Hướng dẫn 2 cách kiểm tra doping trong thể thao

Doping là gì? Thuốc này có tác dụng gì mà lại bị cấm tuyệt đối trong các bộ môn thể thao mà nếu có một cầu thủ nào cố tình sử dụng sẽ phải đối...

2 năm trước