Thẻ đỏ là gì? Những cập nhật mới nhất theo FIFA năm 2020

Xin chào các bạn có niềm đam mê với môn thể thao vua. Chắc hẳn khi coi bóng đá, các bạn không còn lạ gì với những tấm thẻ phạt trong bộ môn này rồi đúng không? Vậy thẻ đỏ là gì? Khái niệm này ra đời từ đâu? Những hành vi nào sẽ dẫn đến thẻ đỏ?

Hãy cùng tìm hiểu ngay về tấm thẻ quyền lực này nhé.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một hình phạt được áp dụng trong bộ môn bóng đá dành cho những cầu thủ có hành vi cố ý phạm lỗi thô bạo, lúc đó trọng tài sẽ rút ra tấm thẻ đỏ và cầu thủ đó bắt buộc phải rời khỏi sân ngay lập tức.

Bóng đá là môn thể thao được toàn thể thể giới đón nhận, vì vậy tính minh bạch của nó cũng là điều đáng quan tâm. Do đó, ngoài các trọng tài thì các hình phạt là yếu tố bắt buộc phải đưa vào khi tác động của môn thể thao vua này lên đời sống tinh thần ngày càng lớn.

Các mức phạt sẽ chia theo mức nhẹ – nặng, cụ thể có 3 mức: Cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ đỏ. Nếu một cầu thủ nhận 2 chiếc thẻ vàng cũng sẽ đồng nghĩa với việc nhận tấm thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân.

Cầu thủ bị nhận thẻ đỏ có thể sẽ bị cấm thi đấu ở trận tiếp theo, bị phạt một mức tiền nào đó hoặc bị treo giò vài trận thậm chí là vĩnh viễn tùy vào mức độ nghiêm trọng của lỗi vi phạm.

Thẻ đỏ là gì

Đội bóng sẽ gặp vô vàng khó khăn trong trận đấu nếu một cầu thủ bị truất quyền thi đấu.

Thẻ đỏ xuất hiện từ khi nào?

Trong trận đối đầu giữa hai đội tuyển Anh và Argentina tại vòng tứ kết được tổ chức ở sân vận động Wembley (năm 1966).

Trọng tài Rudolf Kreitlein đã cảnh cáo Jack Charlton, Bobby và đuổi cầu thủ Antonio Rattin của đội Argentina ra khỏi sân nhưng lại không có một kết luận rõ ràng nào. Dẫn đến việc HLV người Anh Alf Ramsey phải tìm đến FIFA để tìm hiểu rõ hơn về kết quả trận đấu.

Sự kiện trên đã tác động đến Aston. Ông hy vọng sẽ có một phương thức nào đó, giúp cả người chơi và khán giả hiểu rõ hơn về các phán quyết của trọng tài.

Chính vì vậy, ông đã dựa theo quy tắc tín hiệu giao thông (vàng – đỏ) và đưa ra các thẻ phạt (thẻ vàng- thẻ đỏ) để thể hiện hình phạt đối với các cầu thủ.

Có thể thấy, thẻ đỏ và thẻ vàng là một cải tiến lớn trong bóng đá. Nó làm mọi chuyện trở nên đơn giản, dễ hiểu và minh bạch hơn với mọi người.

Tuy nhiên, đây là hình phạt mà chúng ta không muốn nhận nhất trong trận đấu, vì vậy khi thi đấu, hạn chế phạm lỗi, đá nhẹ chân để tránh những trường hợp đáng tiếc nhé.

Những lý do dẫn đến hình phạt thẻ đỏ

1. Cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng:

Tình huống chơi xấu có phải do chủ quan hay không phải tùy thuộc vào quyết định của trọng tài. Tuy nhiên những pha vào bóng bằng cả hai chân gây nguy hiểm cho cầu thủ đội bạn có thể nhận thẻ đỏ ngay lập tức nếu trọng tài cho rằng tình huống đó là cố tình.

2. Nhổ nước bọt (trước mặt trọng tài), lạm dụng ngôn ngữ và khẩu ngữ:

Trong những tình huống phân trần hoặc tranh cãi, cầu thủ nhổ nước bọt sẽ thể hiện sự xúc phạm, không tôn trọng đến trọng tài hay các cầu thủ khác. Ngoài ra các lời lăng mạ hoặc nhận xét có thể được coi là phân biệt chủng tộc hoặc xúc phạm theo nhiều cách.

3. Bạo lực, cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng

Khi đối phương đang có cơ hội ghi bàn rõ ràng và một cầu thủ cố tình phạm lỗi để tránh bàn thắng đó thì rất có thể, cầu thủ đó sẽ bị phạt thẻ đỏ trực tiếp. Ngoài ra, các trường hợp bạo lực như đấm, đá, cùi chỏ,… cũng sẽ bị phạt nếu trọng tài xử lý nghiêm.

Có một tình huống phải nhận thẻ đỏ khá thú vị đối với môn thể thao 10 người dùng chân, 1 người dùng tay là, nếu một cầu thủ (trừ thủ môn) sử dụng tay mình để ngăn chặn bàn thắng hoặc một tình huống dẫn đến bàn thắng.

4. Nhận 2 thẻ vàng

Bị phạt 2 thẻ vàng sẽ bị quy đổi thành 1 thẻ đỏ và tất nhiên lúc đó bạn buộc phải rời sân.

>> Xem thêm Việt vị là gì? Luật việt vị và các hình thức xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá

Kết luận

Có thể thấy, thẻ đỏ và thẻ vàng là một cải tiến lớn trong bóng đá. Nó làm mọi chuyện trở nên đơn giản, dễ hiểu và minh bạch hơn với mọi người. Tuy nhiên, thẻ đỏ là hình phạt mà chúng ta không muốn nhận nhất trong trận đấu, vì vậy khi thi đấu, hạn chế phạm lỗi, đá nhẹ chân để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Đọc xong bài viết, chắc các bạn cũng đã hiểu thẻ đỏ là gì rồi đúng không. Theo dõi chúng mình và tìm hiểu thêm nhiều khái niệm hay nữa nhé.

Đánh giá bài viết post
Kích thước khung thành 5, 7, 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế
Kích thước khung thành 5, 7, 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Cầu gôn là vị trí cực quan trọng quyết định thắng thua. Do đó, kích thước khung thành bóng đá chuẩn luôn nhận được sự quan tâm của đại đa số người...

1 năm trước

Đánh nguội là gì? Án phạt dành cho cầu thủ chơi xấu trong bóng đá
Đánh nguội là gì? Án phạt dành cho cầu thủ chơi xấu trong bóng đá

Những hành vi chơi xấu trong bóng đá là điều khó thể chấp nhận. Tuy nhiên, nó vẫn đang hiện hữu và ta luôn có những thuật ngữ riêng để gọi tên. Đánh...

2 năm trước

Đá phạt trực tiếp là gì mà khiến nhiều thủ môn ngậm trái đắng
Đá phạt trực tiếp là gì mà khiến nhiều thủ môn ngậm trái đắng

Đá phạt trực tiếp là gì? Bóng đá là môn thể thao có tính kỷ luật, do đó nếu phạm lỗi chắc chắn phải có những hình phạt để thiết lập lại sự công...

2 năm trước

Treo giò cầu thủ là gì?Treo giò cầu thủ là gì? Tổng hợp luật treo giò trong bóng đá chi tiết nhất
Treo giò cầu thủ là gì?Treo giò cầu thủ là gì? Tổng hợp luật treo giò trong bóng đá chi tiết nhất

Treo giò là gì? Một cụm từ quen thuộc trong bóng đá, nhưng nếu anh em vẫn còn có thắc mắc và chưa hiểu rõ về khái niệm này thì đừng vội xấu hổ. Bongda88...

2 năm trước

Thẻ vàng là gì? Những quy định bóng đá mới nhất 2020
Thẻ vàng là gì? Những quy định bóng đá mới nhất 2020

Thẻ vàng là gì? Các fan đam mê bóng đá có thể trả lời cho mình câu hỏi này không? Nếu đã là một người từng theo dõi bóng đá, chắc hẳn anh em sẽ từng...

2 năm trước

Doping là gì? Hướng dẫn 2 cách kiểm tra doping trong thể thao
Doping là gì? Hướng dẫn 2 cách kiểm tra doping trong thể thao

Doping là gì? Thuốc này có tác dụng gì mà lại bị cấm tuyệt đối trong các bộ môn thể thao mà nếu có một cầu thủ nào cố tình sử dụng sẽ phải đối...

2 năm trước